Content là gì và tất tần tật những gì bạn cần biết

Content là gì? Tất tần tật kiến thức về content mà bạn cần có

Theo dõi Dịch vụ Backlink PBN trên

5/5 - (2 bình chọn)

Bạn có biết đến Google không? Bạn có hay tìm thông tin trên Google không? Google là nơi cung cấp khá đầy đủ các thông tin cần thiết dưới dạng văn bản, hình ảnh, video,… đó được gọi chung là Content (nội dung). Vậy Content là gì? Dịch vụ PNB – Nơi bạn có thể mua backlink từ hệ thống PBN chất lượng sẽ giải đáp cho bạn qua bài viết dưới đây, ngoài ra sẽ cung cấp cho các bạn tất tần tật các kiến thức liên quan đến Content, để các bạn thể hiểu rõ nhé! 

Content là gì?

Thuật ngữ Content có thể được dịch sang tiếng Việt là “nội dung”. Cụ thể Content chính là nội dung của một vấn đề hoặc thông tin, kiến thức, thông điệp cụ thể. Nhằm mục đích đáp ứng nhu cầu của các độc giả. 

content là gì

content là gì?

Có một số bạn sẽ hiểu lầm rằng Content chỉ là dạng văn bản, tuy nhiên nó có thể tồn tại dưới nhiều dạng khác nhau: Hình ảnh, video, âm thanh, bài viết, bài blog, sách điện tử, bài giảng,…

Content đóng vai trò quan trọng trong việc truyền tải thông tin, xây dựng thương hiệu, tạo tương tác với khán giả và gắn kết với cộng đồng. 

Content writer là gì?

Bạn đã biết Content là gì, vậy bạn có thắc mắc, ai là người tạo ra Content hay không?

Đó chính là Content writer (Người viết nội dung). Họ là những người nghiên cứu thông tin hoặc tự sáng tạo để cho ra nội dung website, sản phẩm, ấn phẩm quảng cáo,…Content writer cần mô tả sản phẩm, dịch vụ theo đúng bản chất của nó và tất nhiên từng chữ mà họ viết cần nghiên cứu kỹ để có thể đáp ứng đúng nhu cầu của người đọc. 

Ví dụ đơn giản, khi cần tiếp thị dịch vụ đi backlink đến với khách hàng. Content writer sẽ sử dụng khả năng viết của mình để giới thiệu về dịch vụ, độ uy tín, khả năng đáp ứng, giá cả,… Nói tóm lại là dùng từ ngữ, kiến thức của mình để có thể cung cấp đến khách hàng những thông tin bao quát, đầy đủ so với những cái họ cần tìm hiểu. 

Chung quy lại có Content writer thì mới có các bài Content chất lượng, đáp ứng đầy đủ khác nhu cầu của bạn đọc. Một khái niệm thường được chia thành các trường phái hoặc phạm trù, content cũng như thế. Các trường phái của content là gì bạn có biết chưa?

Content thường tồn tại dưới 2 phạm trù là Content SEO và Content marketing. Cả 2 đều mang giá trị đến cho khách hàng, tuy nhiên sẽ có một số điểm khác biệt, cùng dichvupbn tìm hiểu nhé! 

Các khái niệm content là gì

Các khái niệm content là gì

Content marketing là gì?

Content marketing (Tiếp thị nội dung) là một thuật ngữ bao gồm tất cả dạng thức marketing liên quan đến việc tạo và chia sẻ nội dung.

Theo Wikipedia 

Hay có thể nói tất cả các dạng Content được dùng cho việc tiếp thị đều có thể gọi là Content marketing. 

Ví dụ: Bạn đang muốn tiếp thị sản phẩm tủ lạnh đến khách hàng, thì bạn có thể viết bài viết để giới thiệu về sản phẩm, tính năng, ưu điểm,.. Bên cạnh đó là cung cấp các hình ảnh, video có liên quan đến sản phẩm, hay thậm chỉ là một radio giới thiệu sản phẩm. 

Nói tóm lại: Tất cả các việc bạn làm với mục đích muốn người khác biết đến lĩnh vực bạn đang hoạt động, cho dù là văn bản, hình ảnh hay video,… thì đều được gọi là Content marketing.

Một khái niệm rất quan trọng nữa cần biết khi làm Content chính là Content Seo.

Content seo là gì? 

Content SEO (Content for Search Engine Optimization) là những nội dung được đăng trên website, những nội dung này cần được tối ưu hóa để cải thiện vị trí của trang web trên các công cụ tìm kiếm. Content SEO không chỉ cho người dùng mà còn cho cả BOT nữa đấy.

Giống như Content marketing, Content Seo cũng cung cấp những thông tin hữu ích cho người đọc, tuy nhiên nó mang tính kỹ thuật hơn. Và để biết rõ hơn về content SEO, dichvupbn.com đã chuẩn bị một nội dung cực chất lượng về content SEO là gì và cách viết content chuẩn SEO cho người mới cực hữu ích cho bạn đây.

Hiểu đơn giản, ngoài việc đáp ứng nhu cầu của người đọc thì Content SEO, được tối ưu thêm các yếu tố SEO đảm bảo phù hợp với các thuật toán của Google và người đọc có thể hiểu nội dung truyền tải.

Có thể bạn đã nắm được 2 khái niệm Content marketing và Content SEO, tuy nhiên để việc tạo ra Content được hiệu quả và có giá trị lâu dài, thì bạn cần biết đến Evergreen content.

Evergreen content là gì?

Evergreen content (nội dung thường xanh) là loại nội dung không bị lỗi thời, nó có thể cung cấp giá trị cho người đọc trong suốt thời gian dài. 

Evergreen content không bị hạn chế bởi những thông tin chỉ có giá trị trong một khoảng thời gian ngắn. Thay vào đó, nó tập trung vào những chủ đề, kiến thức, thông tin mà người đọc có thể tìm kiếm và tận dụng bất kỳ lúc nào.

Website có chứa các nội dung thường xanh này sẽ giúp tăng khả năng tìm kiếm và nhận điện trang web trên công cụ tìm kiếm của Google, vì nó liên quan đến các từ khóa, chủ đề phổ biến được người dùng tìm kiếm trong suốt thời gian dài.

Ví dụ: Như trong bài viết, mình viết về Content là gì thì đây chính là nội dung thường xanh, vì khái niệm về content vẫn sẽ tồn tại và giữ nguyên giá trị trong tương lai, người dùng có thể tiếp tục tìm kiếm và quan tâm đến nó dù là sau 10 hay 20 năm.

Evergreen content hoàn toàn khác biệt so với trending content. Nếu trending content là các thông tin, sự kiện có xu hướng ngắn hạn. Chẳng hạn như thời trang mùa hè năm 2020, thì tất nhiên năm 2023 sẽ chẳng ai mà tìm lại để làm gì. Trong khi đó evergreen content luôn hướng đến một giá trị lâu dài như ví dụ về Content là gì mà mình đã đưa ra phía trên. 

Vậy có bao nhiêu loại content để có thể đáp ứng các nhu cầu khác nhau của khách hàng. Múc dịch của các loại content là gì?

Các mục đích thường được nhắm đến cho content là gì?

Bạn có biết, mỗi một loại hình content thường có vai trò nhất định của mình đấy.

Các mục đích của content là gì

Các loại mục đích của content là gì?

Content cung cấp thông tin – Informational content là gì?

Loại content này nhằm cung cấp kiến thức, thông tin, hoặc đưa ra giải pháp và tư vấn cho người đọc. Loại content này rất dễ tiếp cận được với khách hàng nhưng với điều kiện bạn phải cung cấp đúng và đầy đủ những nội dung mà họ cần. 

VD: Content là gì? Tất tần tật các kiến thức về Content bạn cần có.

Content giải trí – Entertaining content là gì?

Loại content này gần gũi với cuộc sống hằng ngày, với mục đích nhằm mang lại niềm vui sự thoải mái cho mọi người. Tuỳ tối tượng bạn hướng đến mà có thể tạo ra Content phù hợp. 

Tuy nhiên vui thôi đừng vui quá, chỉ dừng ở viết hài hước chứ đừng tiến đến vô duyên, vì nó sẽ mang đến tác dụng phụ. Chính vì thế loại Content này ngoài hài hước cần phải đáp ứng các yếu tố lịch sự và văn minh. 

VD: Cách phối đồ xinh để người yêu cũ phải hối hận 

Content tiện ích

Loại content này nhằm cung cấp giá trị hữu ích và giúp người tiêu dùng giải quyết các vấn đề hàng ngày của họ. Doanh nghiệp sẽ quảng bá được thương hiệu của mình nếu có thể tạo ra các bài Content tiện ích giúp khách hàng giải quyết các vấn đề liên quan đến lĩnh vực của doanh nghiệp. 

VD:  Cách đặt backlink hiệu quả 

Content hướng dẫn – Instructional content là gì?

Đây là loại content hướng dẫn mọi người thực hiện một việc nào đó, mà họ đang loay hoay không biết phải làm phải làm sao? 

Ví dụ:  Hướng dẫn sử dụng remote máy lạnh toshiba đơn giản 

Content đánh giá và so sánh – Review/comparison content là gì?

Với loại Content này, bạn có thể đưa ra các đánh giá chung cho các sản phẩm hay dịch vụ để người đọc có cái nhìn tổng quát và có những lựa chọn phù hợp cho những băn khoăn của mình. 

VD: So sánh máy lạnh toshiba và máy lạnh sanyo 

Content câu chuyện – Storrytelling content là gì?

Đối với loại này Content writer có thể chia sẻ những câu chuyện thực tế trong cuộc sống với đa dạng các lĩnh vực khác nhau.

VD: 5 câu chuyện thành công trong kinh doanh 

Phía trên là một số loại Content hay gặp. Tuy nhiên, các loại content không giới hạn và có thể linh hoạt phù hợp với các yêu cầu khác nhau của từng ngành và mục đích tiếp thị của Doanh Nghiệp. 

Các mô hình/công thức phổ biến trong content là gì?

Rất khó để định nghĩa đúng về mức độ tuyệt vời của content là gì phải không nào. Không có một chuẩn mực nào cho content hay 100%. Hay hoặc không là do cảm nhận của mỗi người dùng. Chúng ta thường bị cá nhân hóa khi viết theo dòng suy nghĩ, giọng văn của mình. Tuy nhiên nội dung viết thì phải theo ý định, hành vi của khách hàng.

Các công thức content là gì

Các công thức content là gì

Để làm được điều đó, dichvupbn.com sẽ cung cấp cho các bạn các mô hình/ công thức phổ biến trong content để có thể xây dựng Content phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng. 

Công thức FAB

FAB trong content là gì? Công thức FAB là viết tắt của “Features – Advantages – Benefits” thường được áp dụng để trình bày các tính năng, ưu điểm và lợi ích sản phẩm hoặc dịch vụ. Với mục đích tạo sự thu hút của khách hàng đối với sản phẩm hoặc dịch vụ đó.

Công thức PAS 

PAS trong content là gì? PAS là viết tắt của “Problem-Agitate-Solve” (Vấn đề – Lo lắng – Giải quyết). Đối với công thức này, bạn phải nêu lên được“nỗi đau” hay sự lo lắng của khách hàng đối với một vấn đề nào đó và sau đó sẽ đưa ra giải pháp để giải quyết vấn đề. Phần giải pháp, bạn có thể khéo léo lồng ghép sản phẩm và dịch vụ của mình vào, viết thế nào để họ có thể hiểu được rằng. À thì ra, Doanh Nghiệp này có sản phẩm/dịch vụ mà tôi cần để giải quyết vấn đề. Từ đó, họ có thể sẽ lựa chọn bạn. 

Công thức AIDA 

AIDA là viết tắt của “Attention – Interest – Desire – Action” (Thu hút sự chú ý – Tạo sự thích thú – Khơi gợi niềm khao khát, mong muốn – Thúc đẩy hành động mua hàng). Đây là một công thức xây dựng Content với mục đích khơi gợi sự quan tâm và thúc đẩy hoặc khách hàng thực hiện hành động mong muốn (mua sản phẩm hoặc dịch vụ).

Công thức 5W1H

5W1H ở đây chính là ( Who – What – When – Where – Why – How). Ai – Cái gì – Khi nào – Ở đâu – Tại sao – Như thế nào. Nếu bài Content của bạn có thể trả lời được các câu hỏi này, thì có thể đảm bảo rằng nội dung bài viết đã cung cấp thông tin đầy đủ, chi tiết có tính logic, giúp độc giả hiểu rõ hơn về vấn đề được trình bày.

Công thức 4C 

4C trong content là gi? Công thức 4C (Clear – Concise – Compelling – Credible). Rõ ràng – ngắn gọn – thuyết phục – đáng tin. 4C là một phương pháp mang đến những nội dung đủ, đúng, chính xác, và đáng tin cậy để thu hút được nhiều khách hàng.

Các định dạng thường gặp của content là gì?

Như mình đã đề cập sơ lược phía trên, content không đơn giản chỉ là các định dạng văn bản, mà nó còn tồn tại nhiều định dạng khác nhau, đáp ứng đa dạng các nhu cầu của khách hàng. Một số định dạng có thể kể đến:

Các định dạng content là gì

Các định dạng content là gì

 • Blog posts: Đây có thể xem là hình thức cơ bản nhất trong các kiểu content. Đây là dạng cung cấp các thông tin, hướng dẫn hoặc đưa các giải pháp tối ưu cho các vấn đề mà người đọc gặp phải. 
 • Infographics: Đồ họa thông tin, là sự kết hợp giữa thông tin ngắn gọn với hình ảnh minh họa sống động, bắt mắt, phù hợp với nội dung hướng đến, để có thể truyền đạt thông tin nhanh và rõ ràng hơn.
 • Video: Dạng Content này đang ngày càng trở nên phổ biến và thu hút nhiều khách hàng, bởi sự tiện lợi mà nó mang lại.  Việc xây dựng video cần ngắn gọn, nội dung hấp dẫn và dễ chạm đến cảm xúc của khách hàng. 
 • Images: Sử dụng hình ảnh đẹp, đúng chủ đề để có thể truyền tải thông điệp đến khách hàng.
 • Ebook: Sách điện tử chứa thông tin chi tiết, hướng dẫn hoặc tài liệu tham khảo dành cho khách hàng.
 • Social media posts: Bài đăng trên mạng xã hội, cần ngắn gọn nhưng phải hấp dẫn, dùng để chia sẻ thông tin, quảng cáo hoặc tương tác với khách hàng.
 • Case studies: Nghiên cứu các tình huống thực tế, đưa ra những dẫn chứng rằng, các khách hàng trước đã sử dụng sản phẩm, dịch vụ và rất hài lòng về chất lượng, giá cả,… 
 • How to: Cơ bản đây là nội dung viết về các hướng dẫn thực hiện một hành động nào đó.
 • List: Bài viết liệt kê và tập hợp thông tin về một chủ đề cụ thể.
 • Meme: Hình ảnh hoặc văn bản vui nhộn, hài hước, thường được chia sẻ trên mạng xã hội.
 • User Generated: Nội dung được tạo ra bởi người dùng, bao gồm đánh giá, bình luận, hoặc chia sẻ kinh nghiệm cá nhân của họ. 
 • Daily: Bài viết hoặc thông tin được cập nhật hàng ngày, thường có mục đích giữ chân khách hàng tiềm năng, khi họ thường xuyên theo dõi mình 
 • Email Newsletters: Thông tin được gửi đến khách hàng thông qua email
 • Press release: Bài viết ngắn được viết dưới dạng thông cáo báo chí để giới thiệu hoặc thông báo về một sự kiện, hoạt động mới của doanh nghiệp.
 • Product Review: Bài viết đánh giá về sản phẩm hoặc dịch vụ, thường chia sẻ trải nghiệm cá nhân, có thể là tích cực hoặc tiêu cực. 
 • Interviews: Bài viết hoặc video phỏng vấn người có liên quan đến lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp. Gia tăng độ uy tín cho chiến lược Content.

Quy trình chuẩn để đạt được hiệu quả cao nhất khi viết content là gì?

Xây dựng khung nội dung cho bài viết

Đối với một content writer chuyên nghiệp, việc xây dựng khung nội dung là một kỹ năng cơ bản và tự nhiên. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn còn mắc kẹt, hãy thử tạo ra một khung cơ bản cho bài viết của bạn.

Quy trình chuẩn lên content là gì

Quy trình chuẩn lên content là gì

Nếu bạn đã quen thuộc với việc triển khai nội dung một cách nhanh chóng bằng cách chỉ tập trung vào các ý chính, bạn có thể ghi chú các ý chính mà bạn muốn trình bày trong bài viết cụ thể. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy không đủ tự tin, hãy tạo một bản phác thảo chi tiết hơn để tránh quên mất các thông tin quan trọng sau này.

Tìm kiếm, nghiên cứu và thu thập thông tin để tạo ra nội dung độc đáo

Hãy luôn sẵn sàng nghiên cứu về số lượng người quan tâm và tương tác với các chủ đề mà mọi người quan tâm. Từ đó, đừng chỉ tập trung vào việc tạo ra nội dung không có giá trị mà hãy tập trung vào việc thu thập số liệu trước.

Theo thống kê, các bài viết có sự đầu tư nghiên cứu và cung cấp số liệu cụ thể thường được yêu thích và tạo ra sự tin cậy cao với khách hàng hơn so với những bài viết chỉ chứa thông tin không có giá trị.

Thêm sự sáng tạo, kiến thức và góc nhìn của bạn vào nội dung

Sau khi hoàn thành phần nội dung gốc, hãy xem xét việc thêm những yếu tố sáng tạo để gây bất ngờ cho người đọc, đặc biệt là ở phần tiêu đề.

Nhiều nhà viết bài thành công đã dành rất nhiều thời gian để chỉnh sửa và tinh chỉnh tiêu đề của họ, thậm chí nhiều hơn thời gian để chỉnh sửa toàn bộ bài viết. Nếu tiêu đề không hấp dẫn hoặc tẻ nhạt, người đọc sẽ không quan tâm đến nội dung bên trong. Đó là lý do tại sao những người tạo nội dung thường đặc biệt quan tâm đến vấn đề tiêu đề của họ.

Hãy tạo cho website mình những nội dung chất lượng nhất để hạn chế các tiêu chí phạt từ thuật toán Google Panda nhé các bạn SEOers.

Tiếp nhận phản hồi và bổ sung chỉnh sửa nội dung (nếu có)

Sau khi hoàn thành các bài viết, bạn có thể công bố chúng trên các kênh truyền thông  (trang web, bài viết trực tuyến, báo chí…) và quan sát phản hồi từ độc giả. Hãy tiếp nhận ý kiến, chỉnh sửa/cập nhật nội dung để phù hợp với nhu cầu (nếu có)

Bằng phương pháp này, bạn có thể có được một bài nội dung với chất lượng cực cao. dichvupbn.com tin là như thế.

Vậy là qua bài viết trên, dich vụ backlink PBN đã cho các bạn có cái nhìn toàn thể về content là gì rồi đúng không nào. Từ khái niệm, các thuật ngữ liên quan, các lưu ý, vai trò của content là gì? Sẽ còn có những bài viết chuyên sâu hơn về content như content SEO là gì? content marketing là gi? Hãy theo dõi chúng tôi tại website dichvupbn.com để có thêm nhiều thông tin và kiến thức về Marketing, SEO nhé.

cảm ơn đã theo dõi chúng tôi

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

hello banner

Nội dung liên quan

WEbsite chưa lên top?

Để lại thông tin liên hệ cho dichvupbn.com ngay nào!

Tầm nhìn dịch vụ pbn