Cáu trúc website

Cấu trúc website là gi? Xây dựng cấu trúc website chuẩn SEO như thế nào?

Theo dõi Dịch vụ Backlink PBN trên

5/5 - (3 bình chọn)

Cấu trúc website là yếu tố cực kỳ quan trọng để tối ưu hóa trang web và đạt được mục tiêu SEO. Một trang web có cấu trúc tốt sẽ giúp người dùng tìm những thông tin cần thiết một cách dễ dàng nhất. Bên cạnh đó cấu trúc website còn ảnh hưởng đến việc phân phối và xếp hạng giữa các bài viết hay trang web cùng chủ đề. Đồng thời nó còn giúp Google hiểu rõ nội dung của trang và đưa ra kết quả tìm kiếm chính xác hơn. Do vậy việc xây dựng cấu trúc website chuẩn SEO là điều cần thiết. Dưới đây Dịch vụ backlink PBN sẽ hướng dẫn bạn cách xây dựng cấu trúc website chuẩn SEO hiệu quả nhất.

Tổng quan về cấu trúc website

Để xây dựng được cấu trúc website chuẩn SEO trước hết bạn cần nắm rõ khái niệm và cấu trúc website bao gồm những gì.

Cấu trúc website là gì?

Cấu trúc website (Website Structure) là sự sắp xếp, liên kết với nhau bằng các liên kết nội bộ của các trang thuộc cùng một website. Một cấu trúc website được đánh giá là tốt khi đem lại cho người dùng sự thuận tiện khi tìm kiếm thông tin. Cũng có thể là sự thoải mái khi ở trên trang web với các yếu tố như tốc độ nhanh, màu sắc hài hòa, cách thiết kế phù hợp,…

cấu trúc website là gì

cấu trúc website là gì

Cấu trúc website tốt sẽ tạo lợi thế cho thứ hạng trang web trên bảng xếp hạng google.

Cấu trúc website cơ bản bao gồm những gì?

Website có thể được ví như một ngôi nhà của doanh nghiệp. Bởi trong đó có chứa tên miền tương tự như địa chỉ, hosting là mảnh đất chứa ngôi nhà. Và cấu trúc website chính là cấu trúc của ngôi nhà, vậy “ngôi nhà” này bao gồm những gì?

Về cơ bản, cấu trúc website gồm :

Header

Phần đầu website có nhiệm vụ giúp người đọc tiếp cận các thông tin quan trọng như thông tin liên hệ, chính sách và sản phẩm dịch vụ,… Bên trong Header sẽ có các thành phần sau: Site ID, Scan columns, Ô tìm kiếm (search box), Thanh menu điều hướng, Giỏ hàng, Banner, Slider,…

Body (Phần nội dung)

Đây là phần chứa nhiều thông tin quan trọng nhất và nằm giữa website. Nội dung các bạn cần trình bày dễ nhìn, dễ hiểu và thật thu hút để giữ chân người đọc. Từ đó mới giữ chân người dùng và tăng chuyển đổi đúng không nào?

Thông thường phần nội dung website sẽ bao gồm Tiêu đề trang (Page title), thanh điều hướng phân cấp (Breadcrumb navigation), phần nội dung chính, Thanh điều hướng phân trang (Paging navigation), Thanh thông tin, Thanh chia sẻ mạng xã hội,…

Phân body này các bạn phải tối ưu theo trải nghiệm của người dùng. Hãy đặt mình vào vị trí người dùng khi truy cập vào trang web này họ cần gì? Họ muốn gì? Khi thao tác trên website bạn thì gặp những vấn đề gì?… Nếu có, hãy giải quyết để tăng trải nghiệm nhất có thể.

Footer

Là phần cuối cùng trên trang web, được hiển thị trên tất cả các trang mà bạn di chuyển tới. Phần chân trang thường chứa các nội dung như thông tin doanh nghiệp, liên hệ, mục lục, thông tin và bản quyền website,…

Các yếu tố trên đều có ảnh hưởng đến cấu trúc website của bạn. Vì vậy nội dung thông tin và hình ảnh giữa các phần cần có sự thống nhất và phân bố hài hòa để tạo cảm giác thoải mái cho người đọc.

Các kiểu cấu trúc trong thiết kế website

Để đảm bảo tính nhất quán cũng như hiệu quả của website, các doanh nghiệp thường cần xác định cấu trúc website phù hợp với mình ngay từ đầu. Có 4 kiểu cấu trúc trong thiết kế website thường thấy nhất đó là:phân cấp, tuần tự, ma trận và cơ sở dữ liệu. Dịch vụ backlink PBN sẽ phân tích ưu và nhược điểm của từng mô hình cho các bạn nhé

Cấu trúc phân cấp (Hierarchical model)

Cấu trúc phân cấp còn được gọi là cấu trúc “tree”, là loại cấu trúc website phổ biến nhất. Cấu trúc này giống như một cái cây có gốc, từ gốc phân ra các cành và liên kết với những chiếc lá nhỏ.

Trong cấu trúc phân cấp, trang chủ đóng vai trò là điểm gốc, có thể phân chia thành các chủ đề chính như “Dịch vụ”, “Giới thiệu”, “Blog kiến thức”. Mỗi chủ đề chính này sẽ tiếp tục phân cấp để tạo thành các điểm nhỏ hơn như những chiếc lá. Sau đó phân nhánh thành từng danh mục và trang con khác nhau dựa theo mức độ quan trọng.

Cấu trúc website phân cấp

Cấu trúc website phân cấp

 • Ưu điểm

Cấu trúc phân cấp có sự linh hoạt nên phù hợp với nhiều loại website. Đặc biệt là các trang web có lượng dữ liệu lớn như thương mại điện tử.

 • Nhược điểm

Tuy nhiên, nó cũng có thể gây ra hiệu ứng “mệt mỏi” cho người dùng khi có quá nhiều phân nhánh con.

Cấu trúc tuần tự (Sequential model)

Cấu trúc website tuần tự hay còn được gọi là tuyến tính. Đây là một chiến lược thiết kế website theo trình tự tuyến tính để điều hướng người dùng. Cấu trúc website tuần tự bắt đầu tại trang chủ hoặc trang đích. Người dùng truy cập sẽ đi theo đường dẫn từ trang chủ website đến các trang con.

Cấu trúc website kiểu tuần tự

Cấu trúc website kiểu tuần tự

 • Ưu điểm

Việc sử dụng cấu trúc tuần tự tạo sự đơn giản cho người dùng khi tìm kiếm, truy cập thông tin, ít khi cần bảo trì.

 • Nhược điểm

Cấu trúc này không được đánh giá cao về tính sáng tạo và sự linh hoạt. Đặc biệt đối với những website đa ngành hoặc chứa lượng lớn thông tin.

Do đó, cấu trúc tuần tự phù hợp sử dụng cho các website đơn giản của các doanh nghiệp nhỏ.

Cấu trúc ma trận (Matrix model)

Cấu trúc ma trận là kiểu cấu trúc website lâu đời nhất nhưng vẫn còn được sử dụng cho đến hiện nay.

Cấu trúc website kiểu ma trận

Cấu trúc website kiểu ma trận

Cấu trúc này sử dụng mô hình lưới với các hàng và cột tạo thành một ma trận. Mỗi ô trong ma trận có thể chứa nội dung như hình ảnh, liên kết, đoạn văn bản,…

 • Ưu điểm

Kiểu cấu trúc này cho phép người dùng đa dạng sự lựa chọn nơi họ muốn đến tiếp theo, giúp việc truy cập dữ liệu dễ dàng hơn.

 • Nhược điểm

Việc quản lý và tổ chức cấu trúc ma trận khá phức tạp, đặc biệt với ma trận kích thước lớn.

Cấu trúc ma trận được sử dụng cho nhiều loại trang web, từ trang web cá nhân đến trang thương mại điện tử hay các website doanh nghiệp. Wikipedia là một ví dụ quen thuộc nhất về kiểu cấu trúc website ma trận.

Cấu trúc cơ sở dữ liệu (Database model)

Cấu trúc website cơ sở dữ liệu là phương pháp tổ chức và quản lý thông tin website bằng việc sử dụng cơ sở dữ liệu. Trong cấu trúc này, dữ liệu được lưu trữ và quản lý trong một cơ sở dữ liệu trung tâm. Thay cho việc lưu trữ dữ liệu trực tiếp trên các trang web riêng lẻ như ở cấu trúc phân cấp.

 • Ưu điểm 

Cấu trúc website cơ sở dữ liệu giúp đạt hiệu quả trong quản lý dữ liệu, dễ dàng phát triển trang web,…

 • Nhược điểm

Kiểu cấu trúc này thường gặp khó khăn trong việc triển khai ban đầu vì đòi hỏi kỹ thuật và chi phí cao. Ngoài ra vì dữ liệu được lưu trữ tập trung, nếu xuất hiện lỗ hổng về bảo mật có thể gây thiệt hại cho toàn hệ thống.

Tầm quan trọng và lợi ích của sơ đồ cấu trúc website khi SEO

Trong chiến lược SEO (Search Engine Optimization), cấu trúc website đóng vai trò quan trọng để nâng cao thứ hạng và khả năng hiển thị trang web trên các công cụ tìm kiếm.

Tầm quan trọng của cấu trúc website

Tầm quan trọng của cấu trúc website

Trước khi xây dựng cấu trúc website cần xác định được sơ đồ cấu trúc – một trong những yếu tố quan trọng nhất giúp đưa ra hướng đi rõ ràng về cách tổ chức của website.

Sơ đồ cấu trúc website (sitemap) là một bản mô tả hay bản đồ cho phép người dùng và công cụ tìm kiếm hiểu cách thức tổ chức của website. Một số lợi ích quan trọng của sơ đồ cấu trúc website khi SEO phải kể đến như sau:

 • Tăng khả năng hiểu và đánh giá của công cụ tìm kiếm, từ đó cải thiện khả năng lập chỉ mục (index) của website
 • Tăng thứ hạng của website:
 • Giúp nâng cao chất lượng trải nghiệm người dùng: Cấu trúc website chuẩn SEO có thể giúp người tìm kiếm những thông tin cần thiết và tạo ra trải nghiệm tốt nhất. Do đó nó ảnh hưởng trực tiếp đến việc người dùng sử dụng trang web.

Cấu trúc trang web chính là một trong những yếu tố quan trọng quyết định việc “người truy cập web” có trở thành “người mua” hay không.

Có thể bạn sẽ hứng thú với cách mà Google index website của bạn. Click vào phần liên kết nháy để đến nội dung về google index mà dichvupbn.com đã chia sẻ với các độc giả khác

Hướng dẫn xây dựng cấu trúc website chuẩn SEO

Một cấu trúc website bán hàng đạt hiệu quả tốt nhất là khi được xây dựng theo quy chuẩn SEO. Dichvupbn sẽ cung cấp cho bạn những thông tin quan trọng để có thể xây dựng cấu trúc trang web chuẩn SEO chính xác và đơn giản nhất:

Cấu trúc trang web chuẩn SEO là gì?

Cấu trúc trang web chuẩn SEO là website đáp ứng và tối ưu toàn bộ các tiêu chí xếp hạng của công cụ tìm kiếm về cả kỹ thuật và Onpage của trang web đó.

Tầm quan trọng của cấu trúc website

Tầm quan trọng của cấu trúc website

Vậy là các thông tin về cấu trúc website các bạn đã đọc qua gần hết rồi đấy. Và cũng có một nội dung hấp dẫn không kém đó là kích thước website. Bạn đã biết đến khái niệm này chưa? Nếu chưa hãy xem ngay bài viết về kích thước website để kết hợp với các kiến thức về cấu trúc website nhằm tạo ra một website chuẩn cho cả Google và người dùng nhé. Cùng xem các checklist phải nhớ về một website có cấu trúc chuẩn SEO nào

Các checklist quy chuẩn về một cấu trúc website chuẩn SEO

Dưới đây là một checklist chuẩn và ngắn gọn nhất về một cấu trúc website chuẩn SEO. Bạn đọc có thể thường xuyên truy cập website dichvupbn để tìm đọc chi tiết hơn những nội dung này:

 • Cấu trúc URL (tên miền/post) chuẩn, rõ ràng và dễ đọc. Tên miền tốt nhất khi bao gồm cả tên thương hiệu hay lĩnh vực của doanh nghiệp.
 • Sơ đồ cấu trúc (sitemap) HTML giúp người xem website chuyển hướng dễ dàng và cấu trúc website được tổ chức tốt hơn, nhà quản trị dễ tìm mục còn thiếu và hạn chế sự trùng lặp nội dung. Chọn các mô hình phổ biến như silo hay cluster để thân thiện với BOT Google hơn.
 • Liên kết chéo giữa các trang liên quan (hệ thống internal link) một cách logic. Xây dựng liên kết nội bộ giữa các trang liên quan giúp tăng sức mạnh và độ tin tưởng của nội dung trên website. Tránh liên kết một cách vô tổ chức và không khoa học gây sự khó hiểu cho bot và cho cả người dùng.
Cấu trúc website không logic

Cấu trúc website không logic

 • Phân cấp các danh mục/chuyên mục trang web hợp lý, giao diện dễ nhìn (page -> chuyên mục -> chủ đề -> bài viết). Việc phân cấp danh mục rõ ràng sẽ giúp website nhìn có tổ chức hơn, người dùng có thể tự điều hướng đến thông tin họ cần nhanh chóng.

Vậy là qua bài viết này, dịch vụ backlink PBN đã cho các bạn kiến thức về các loại cấu trúc website và các checklist để thiết kế một cấu trúc website chuẩn SEO rồi đúng không nào! Nếu cần bổ sung phần nội dung nào vào thông tin bài viết, các bạn vui lòng gửi thông tin về mail của dichvupbn.com nhé. Chúng tôi sẽ đánh giá và cập nhật nội dung theo yêu cầu của các bạn nếu nó là một nội dung có giá trị chia sẻ đến cộng đồng độc giả dichvupbn. Hãy theo dõi chúng tôi để có thêm các kiến thức về SEO và Marketing mới nhất nhé

cảm ơn đã theo dõi chúng tôi

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

hello banner

Nội dung liên quan

WEbsite chưa lên top?

Để lại thông tin liên hệ cho dichvupbn.com ngay nào!

Tầm nhìn dịch vụ pbn