SEO content là gì

SEO content và cách viết content chuẩn SEO cho người mới

Theo dõi Dịch vụ Backlink PBN trên

5/5 - (6 bình chọn)

Content SEO là sợi dây kết nối rất tốt giữa doanh nghiệp với các khách hàng tiềm năng thông qua công cụ tìm kiếm. Vậy Content SEO là gì? Dịch vụ Backlink PNB sẽ giải đáp cho bạn trong bài viết dưới đây, đồng thời mách cho các bạn “Newbie” cách viết Content chuẩn SEO luôn nha!

SEO content là gì? Và content chuẩn seo là gì?

Seo Content là viết tắt của Search Engine Optimizing Content. Là loại nội dung được tối ưu hoá để cải thiện sự hiển thị và vị xếp hạng của website trên các công cụ tìm kiếm.

Ngoài tiêu chí phải cung cấp đầy đủ các thông tin đến người dùng, Seo Content còn phải được tối ưu theo đúng tiêu chuẩn SEO kỹ thuật SEO của Google và dân trong ngành hay gọi là On-page content Optimizing.

Content SEO là gì

Content SEO là gì

Để hiểu rõ hơn về content chuẩn SEO là gì dichvupbn mời các bạn đến với phần nội dung tiếp theo.

Cấu trúc và tiêu chuẩn của một bài content SEO là gì?

Cấu trúc một bài content thông thường

Tiêu đề (Title): Tiêu đề là phần quan trọng nhất của bài viết, nó cần thu hút sự chú ý của người đọc và chứa từ khóa mục tiêu. Tiêu đề cần ngắn gọn súc tích và bao hàm hết tất cả các ý cần triển khai của bài viết.

Đoạn mở đầu (Sapo): Phần mở đầu của bài viết cần giới thiệu nội dung chính và thu hút sự quan tâm của người đọc. Ở phần này, bạn có thể nêu lên các vấn đề mà khách hàng đang gặp phải và tất nhiên phải làm nổi bật được rằng, khi họ đọc bài viết này, họ sẽ giải quyết được vấn đề của mình, như vậy là bạn đã bước đầu lôi kéo được khách hàng rồi đấy.

Nội dung chính (Content): Ở phần nội dung chính này bạn cần trình bày thông tin chi tiết, cụ thể và chia sẻ các kiến thức liên quan đến sản phẩm, dịch vụ của Doanh Nghiệp bạn. Ở phần này, bạn cần nghiên cứu thật kỹ, viết đúng cấu trúc, xây dựng chiến lược hướng tới đối tượng khách hàng. Phần trên mình cũng có chia sẻ các công thức phổ biến được dùng để viết Content. Bạn có thể tham khảo và đưa ra lựa chọn phù hợp.

Cấu trúc một bài content

Cấu trúc một bài content

Nội dung có thể sẽ ngắn hoặc tương đối dài tùy thuộc vào quy mô ý nghĩa của từ khóa miễn là đáp ứng được nhu cầu cần cung cấp thông tin của người đọc. Chính vì thế hãy chia nhỏ nội dung thành các đoạn, sử dụng tiêu đề phụ và định dạng (in đậm, in nghiêng) để làm nổi bật các điểm quan trọng. Vậy còn cần thêm các yếu tố nào để trở thành content SEO

Nếu bạn chưa hiểu về content, hãy xem bài viết content là gì của dichvupbn để có cái nhìn tổng phát về content nhé.

Cách viết content chuẩn seo

Để hiểu được cách viết content chuẩn SEO là gì bạn cần biết thêm một số yếu tố seo content theo chuẩn của các Công cụ tìm kiếm. Chúng ta sẽ nói cụ thể ở đây là theo Google

SEO Title: Đây là phần tiêu đề sẽ hiển thị ngoài công cụ tìm kiếm. Tiêu đề SEO nên có khoảng tối đa 60 đến 70 ký tự và chưa từ khóa chính của bài viết.

Tip: Nếu từ khóa đứng ở đầu tiêu đề sẽ là tốt nhất tuy nhiên nếu ngữ cảnh văn phong không cho phép các bạn không cần làm theo vẫn được. Miễn là tiêu đề có chứa từ khóa chính là được nhé.

Mô tả (Meta description): Đây là một đoạn văn ngắn mô tả nội dung bao quát của bài viết, thường chứa 150 – 170 kí tự.  Nó được hiển thị trong kết quả tìm kiếm cùng với Title và cũng có thể ảnh hưởng đến tỷ lệ nhấp chuột (CTR). Mô tả Meta cần chứa từ khóa mục tiêu và nội dung thu hút để thúc đẩy khách hàng tiếp nhấn vào bài viết.

Phân bố heading: Sắp xếp các heading hợp lý theo thông tin đã resaerch để cung cấp cho người dùng một logic về nội dung. Về cách phân bố theo thứ tự H2->H3-H4… theo thứ tự ưu tiên.

Tip: Nếu các Heading con ở trong không đủ để triển khai thành tối thiểu 2 heading thì đừng thêm heading con mà triển khai thành các đoạn văn hoặc bullet nhé.

cách viết content chuẩn SEO

cách viết content chuẩn SEO

Từ khóa (Keywords): Sử dụng từ khóa mục tiêu và từ khóa liên quan trong toàn bộ bài viết, bao gồm trong tiêu đề, mô tả, đoạn mở đầu và nội dung chính. Tuy nhiên, hãy sử dụng từ khóa một cách tự nhiên, tránh nhồi nhét quá nhiều từ khoá, gây khó chịu cho người đọc. Hãy đặt mình vào khách hàng để biết đâu là đủ. Việc triển khai từ khoá chất lượng, ngoài việc tạo được sự thiện cảm với khách hàng còn giúp cho chiến dịch SEO của bạn đạt hiệu quả cao.

Tip: Mật độ từ khóa từ khoảng 2% đến 5% và được cho là tốt nhất ở 5%

Liên kết nội bộ (Internal links): Hãy gắng các liên kết vào trong bài viết. Liên kết này có thể được dẫn đến các bài viết khác trong cùng một website. Tuy nhiên, cần phải lưu ý rằng, link này phải được dẫn đến các biết viết có nội dung liên quan và có thể cung cấp thêm những thông tin bổ sung mà bài viết ban đầu không thể cung cấp cụ thể.

Điều này sẽ giúp khách hàng cảm thấy thoải mái, vì họ sẽ có quyền lựa chọn, có tìm hiểu tiếp về thông tin đó hay không. Đặc biệt hơn Internal links sẽ giúp cải thiện cấu trúc liên kết nội bộ của website, đáp ứng các yêu cầu khắt khe của ông lớn Google.

Tip: Các bạn nên có một chiến lược internal links sẵn và nên add link của bài viết mới vào bài viết cũ (đã index) sẽ có hiệu ứng tốt hơn. Hiệu ứng gì thì bạn hãy test thử và để lại comment dưới phần bình luận nhé

Hình ảnh: Hình ảnh trong bài nên có caption đầy đủ. Thẻ alt text, mô tả cũng nên có đầy đủ để tối ưu trải nghiệm người dùng và cả BOT Google.

Tip: Đừng quên tối ưu hình ảnh với kích thước thấp nhất nhưng vẫn giữ chất lượng đáp ứng được nhu cầu thẩm mỹ của người dùng nhé. Alt text của ảnh nên chứa từ khóa và các từ khóa liên quan luôn thì sẽ càng tốt nhé các bạn.

Đối với các quy chuẩn chung này, Các bạn cần phải kết hợp nó với phần nội dung nhưng phải đảm bảo tiêu chí tự nhiên, sáng tạo cho người dùng. Content đã khó nhưng để SEO content có lẽ còn khó hơn đúng không nào?

Các bạn có thể thay đổi các quy chuẩn trên theo tiêu chí riêng của mình nếu cảm thấy quy chuẩn này không phù hợp.

Vậy là các bạn đã hiểu về cách viết content chuẩn SEO là gì sau khi tham khảo qua phần nội dung trên rồi đúng không nào! Tiếp theo là một phần cũng hấp dẫn tương tự, dichvupbn.com sẽ hướng dẫn bạn một quy trình cực bài bản để có một bài viết content chuẩn SEO và đáp ứng được nhu cầu tìm kiếm của người dùng. Tuyệt vời đúng không nào?

Quy trình triển khai content chuẩn SEO là gì?

Nghiên cứu bộ từ khóa chính và từ khóa phụ

Bước đầu tiên và cực kỳ quan trọng là bạn cần nghiên cứu và xác định các từ khóa chính và từ khóa phụ liên quan đến chủ đề của bài viết. Các từ khóa này sẽ giúp bạn tối ưu nội dung để hướng tới mục tiêu tìm kiếm của người dùng.

Quy trình triển khai 1 bài content SEO

Quy trình triển khai 1 bài content SEO

Khảo sát, thu thập và nghiên cứu dữ liệu

Tìm kiếm tài liệu tham khảo và lên Outline bài content chuẩn SEO: Tiếp theo, tìm kiếm và thu thập tài liệu tham khảo liên quan đến chủ đề bài viết. Đọc và tìm hiểu thông tin để có cái nhìn tổng quan về nội dung. Dựa trên thông tin này, tạo ra một outline (dàn ý/khung sườn) hoặc kế hoạch cho bài viết, xác định các phần chính và sắp xếp thông tin một cách logic.

Triển khai nội dung

Triển khai bài Content dựa trên Outline: Bắt đầu viết bài dựa trên outline đã lên. Lưu ý tuân thủ cấu trúc và sắp xếp thông tin một cách rõ ràng. Cung cấp thông tin chính xác, hữu ích và hấp dẫn cho độc giả.

Tối ưu nội dung content chuẩn SEO

Tối ưu bài Content theo quy chuẩn SEO: Sau khi hoàn thành viết bài, tối ưu hóa nội dung theo quy chuẩn SEO. Bao gồm việc sử dụng từ khóa chính và từ khóa phụ một cách hợp lý trong tiêu đề, đoạn mở đầu, các đoạn văn bản và đánh giá sản phẩm. Đảm bảo sử dụng các thẻ tiêu đề (H1, H2, H3) và liên kết nội bộ để cải thiện khả năng tìm thấy của công cụ tìm kiếm.

Hãy lập các chiến lược về content như các bài content Pillar chất lượng mô tả đầy đủ một chủ đề của website bạn muốn truyền tải đến khách hàng mà khách hàng không cần phải sang các website khác để tìm thêm thông tin. Để triển khai một bài content pillar hiệu quả, xem ngay bài viết của dịch vụ PBN về định nghĩa content pillar là gì và cách triển khai một bài pillar page hiệu quả nhé

Quả là một công việc thú vị đúng không nào. Vậy cơ hội nghề nghiệp của Content SEO thì sao?

Nghề SEO content trong thời điểm nội dung số lên ngôi như thế nào?

Cơ hội nghề nghiệp của content SEO cũng khá lớn trong thời điểm hiện tại khi mà Google gần như phủ sóng toàn bộ và các doanh nghiệp nhận ra tầm quan trọng của SEO.

Cơ hội nghề nghiệp content SEO

Cơ hội nghề nghiệp content SEO

Với mức lương trung bình từ 8tr đến 15tr cũng phù hợp với đa số các bạn trẻ muốn tìm hiểu về SEO trước khi trở thành một SEOer thực thụ.

Content SEO là một nghề đòi hỏi cả hiểu biết về quy chuẩn SEO và khả năng viết sáng tạo. Trong thời đại công nghệ số và công nghệ thông tin như hiện nay, nếu bạn không tối ưu để đáp ứng các công cụ tìm kiếm thì bạn một là bạn phải tốn tiền cho các chi phí quảng cáo (PPC) hoặc sẽ mãi lẹt lẹt ở các trang cuối cùng trong SERP.

Tuy nhiên, việc tạo nội dung chỉ để “cho Google đọc” mà không quan tâm đến người đọc thì bạn sẽ mất đi khách hàng.

Hãy nhớ lấy điều này và cân bằng các yếu tố trong một nội dung SEO content nhé

Vừa rồi, Dịch Vụ Backlink PBN vừa giải đáp cho quý độc giả về SEO Content là gì? Bên cạnh đó cũng đã chia sẻ cách viết content chuẩn SEO là gì cho các bạn mới bắt đầu. Mong rằng, nó sẽ là một hành trang tốt để các bạn có thể mang theo chinh chiến với nghề và mang về kết quả tốt hơn cho dự án nhé!

cảm ơn đã theo dõi chúng tôi

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

2 Comments

 1. Ánh Hồng says:
  22/06/2023

  Em là một Newbie trong ngành Seo. Từ khi đọc các bài đầu tiên của website thì web của quý công ty luôn là nơi để em tìm kiến thức mới. Bài viết này thật sự rất hữu ích, mong quý công ty có thể sản xuất thêm nhiều bài để em và các bạn đọc giả khác có thể đọc ạ <3

  Reply
  • Lê Đạt says:
   22/06/2023

   Đại diện team quản trị nội dung của dichvupbn.com, mình rất cám ơn bạn

   Reply

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

hello banner

Nội dung liên quan

WEbsite chưa lên top?

Để lại thông tin liên hệ cho dichvupbn.com ngay nào!

Tầm nhìn dịch vụ pbn