Những điều cần biết về mật độ từ khóa

Tìm hiểu về mật độ từ khóa trong SEO? Cách tính tỷ lệ mật độ từ khóa

Theo dõi Dịch vụ Backlink PBN trên

5/5 - (1 bình chọn)

Để tạo ra ý tưởng cho một bài viết, cần sử dụng các từ khóa và mật độ từ khóa thích hợp. Đối với việc tối ưu hóa bài viết để đạt được đánh giá cao trên kết quả tìm kiếm của Google, cần chú ý đến yếu tố quan trọng là mật độ từ khóa trong chiến lược tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO). Bài viết dưới đây từ dichvupbn.com sẽ chia sẻ về tác động của mật độ từ khóa lên nội dung trên website của bạn.

Mật độ từ khóa là gì?

Mật độ từ khóa trong SEO (Keyword density) được hiểu là tỷ lệ xuất hiện của một từ hoặc cụm từ cụ thể so với tổng số từ trong nội dung của trang. Để dễ dàng hình dung, giả sử bạn viết một bài có tổng cộng 1000 từ và từ hoặc cụm từ mục tiêu xuất hiện 10 lần trong bài viết, thì Keyword density sẽ là 1%. Đây thực sự là một trong những yếu tố quan trọng mà Google sử dụng để xác định xếp hạng của bài viết trên kết quả tìm kiếm, có thể tạo ra những hiệu quả quan trọng cho hiệu suất của trang web của bạn.

Mật độ từ khóa là tỷ lệ xuất hiện của một từ hay cụm từ

Mật độ từ khóa là tỷ lệ xuất hiện của một từ hay cụm từ

Vai trò của mật độ từ khóa trong SEO

Có thể bạn sẽ tự hỏi vai trò của mật độ từ khóa trong SEO là gì? Điều này xuất phát từ việc từ khóa xuất hiện trên trang sẽ cung cấp dấu hiệu cho các thuật toán của công cụ tìm kiếm để hiểu nội dung của bạn một cách tốt hơn, từ đó nâng cao xếp hạng của nội dung trên bảng xếp hạng kết quả tìm kiếm, đặc biệt với những từ khóa đó.

Việc chú ý đến Keyword densitycó thể cho thấy bài viết của bạn xoay quanh một chủ đề cụ thể – chính là những từ khóa chính. Điều này giúp trang web của bạn thể hiện sự liên quan và sự xuất hiện hợp lý của từ khóa. Tuy nhiên, điều này không nên bị nhầm lẫn với việc lấp đầy nội dung bằng cách lặp lại từ khóa quá nhiều. Việc làm như vậy bị xem là spam và sẽ không có hiệu quả.

Gần đây, có nhiều quan điểm cho rằng mật độ từ khóa không còn quan trọng như trước, thay vào đó, chất lượng nội dung và độ uy tín của website quan trọng hơn. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa mật độ từ khóa không có vai trò trong SEO. Ngược lại, Keyword density vẫn là một yếu tố quan trọng trong SEO mà chúng ta cần thực hiện.

Ngoài mật độ từ khóa, thì cấu trúc nội dung cũng rất quan trọng. Chẳng hạn như cấu trúc silo trong việc triển khai nội dung website. Các bạn hãy xem thêm nội dung về silo trong SEO là gì mà dichvupbn tổng hợp nhé.

Cách tính tỷ lệ mật độ từ khóa

Giả sử bạn viết một bài viết có tổng cộng 1000 từ, và bạn sử dụng từ khóa đó 10 lần trong bài, thì mật độ từ khóa của bạn sẽ là 1%. Có nhiều cách khác nhau để tính tỷ lệ phần trăm mật độ từ khóa.

Ví dụ về công thức mật độ từ khóa

Ví dụ về công thức mật độ từ khóa

Tuy nhiên, công thức phổ biến nhất để tính mật độ từ khóa như sau:

Mật độ từ khóa (%) = (Số từ khóa/Tổng số từ) x 100

Trong đó:

  • Số từ khóa là số lần từ khóa xuất hiện trên trang.
  • Tổng số từ là tổng số từ trong trang.

Tuy nhiên, mật độ từ khóa có thể thay đổi khi phân tích website trên các công cụ tìm kiếm khác nhau. Các công cụ tìm kiếm sử dụng các phương pháp khác nhau để đếm từ, và kết quả có thể khác nhau giữa các công cụ khác nhau. Không chỉ vậy, việc xác định định dạng từ cũng là vấn đề, cũng như quyết định xem công cụ tìm kiếm sẽ tính từ khóa từ những thẻ nào. Thông thường, các công cụ tìm kiếm thường tính Keyword density trong phần văn bản chính. Hoặc còn phức tạp hơn, các công cụ tìm kiếm có thể sử dụng cả văn bản chính, các thẻ ALT, các thẻ META, các phần nhận xét, cùng với một số thẻ khác.

Cách tối ưu mật độ từ khóa

Để tối ưu mật độ từ khóa, bạn cần sử dụng một số cách phổ biến và hiệu quả để đảm bảo Keyword density đáp ứng các yêu cầu của Google. Khi áp dụng được những cách này, có thể giúp bạn cải thiện đáng kể thứ hạng của website.

Cách tối ưu mật độ từ khóa

Cách tối ưu mật độ từ khóa

Không spam từ khóa

Hạn chế việc sử dụng từ khóa quá nhiều trong một bài viết. Việc spam từ khóa có thể làm cho nội dung trở nên không tự nhiên và khó đọc. Việc này sẽ không giúp bạn cải thiện được thứ hạng của website. Thay vào đó, mật độ từ khóa tối thiểu trong SEO nên từ 2-3% và lưu ý chọn chỗ chèn từ khóa sao cho phù hợp.

Sử dụng từ khóa phổ biến và có long-tails

Sử dụng từ khóa phổ biến đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ tối ưu hóa SEO cho website, từ đó cải thiện vị trí trên kết quả tìm kiếm của Google. Dữ liệu thống kê cho thấy Google đánh giá cao nội dung liên quan đến tần suất tìm kiếm hơn là chỉ mật độ từ khóa.

Sử dụng từ khóa có long-tails là một cách tối ưu mật độ từ khóa

Đồng thời, việc sử dụng từ khóa dài hơn, được gọi là Long-tail Keywords, sẽ giảm bớt mức độ cạnh tranh so với các trang web khác. Điều này sẽ hỗ trợ tăng lưu lượng truy cập và nâng cao tỷ lệ chuyển đổi đáng kể.

Tối ưu hóa tiêu đề và mô tả trang

  • Tiêu đề trang: Sử dụng từ khóa chính một cách tự nhiên và hấp dẫn trong tiêu đề của trang. Đảm bảo rằng tiêu đề khi hiển thị cho người dùng từ khóa không bị spam..
  • Mô tả trang: Sử dụng từ khóa chính trong mô tả trang, giúp mô tả rõ ràng về nội dung của trang và hấp dẫn người dùng click vào.

Tối ưu hóa nội dung

  • Sử dụng từ khóa hợp lý và tự nhiên: Đặt từ khóa chính vào nội dung một cách tự nhiên. Tránh sử dụng quá nhiều từ khóa để tránh việc coi là spam.
  • Tạo nội dung chất lượng: Viết nội dung hữu ích, chất lượng và liên quan đến từ khóa chính. Giúp người đọc tìm thấy thông tin mà họ đang tìm kiếm.
  • Sử dụng tiêu đề (Heading): Sử dụng các tiêu đề (H1, H2, H3, …) để phân chia nội dung và chứa từ khóa chính.

Sử dụng tiêu đề và siêu từ khóa

  • Tiêu đề trang (H1): Sử dụng tiêu đề chính của trang (H1) có chứa từ khóa chính.
  • Tiêu đề con (H2, H3, …): Sử dụng các tiêu đề con để xây dựng nội dung và chứa từ khóa chính.

Trên đây là những thông tin mà dichvupbn.com tổng hợp để gửi tới các bạn về mật độ từ khóa trong SEO, cách tính mật độ từ khóa và cách tối ưu Keyword density như thế nào. Hi vọng qua bài viết bạn có thể hiểu thêm về mật độ từ khóa và sử dụng từ khóa hiệu quả trong bài viết của mình.

cảm ơn đã theo dõi chúng tôi

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

hello banner

Nội dung liên quan

WEbsite chưa lên top?

Để lại thông tin liên hệ cho dichvupbn.com ngay nào!

Tầm nhìn dịch vụ pbn