Pillar content và vai trò

Content pillar là gì và 5 bước tạo chiến lược content pillar hiệu quả

Theo dõi Dịch vụ Backlink PBN trên

5/5 - (3 bình chọn)

Content pillar là một thuật ngữ khá quan trọng mà các nhà phát triển nội dung trên website cần phải biết. Nó có thể giúp bạn xây dựng và phát triển một chiến lược nội dung cốt lõi cho website của bạn và mang lại giá trị vô cùng lớn. Mặc dù vậy nhưng cách triển khai lại không quá khó. Vậy cụ thể Content pillar là gì? Dichvupbn.com sẽ trả lời cho bạn qua bài viết dưới đây và bật mí thêm quy trình 5 bước tạo content pillar hiệu quả nữa nhé!

Thuật ngữ content pillar là gì?

Content pillar (hay còn gọi là “pillar content” hoặc “pillar page”) là một bài viết hoặc một trang nội dung quan trọng, chi tiết và toàn diện về một chủ đề cốt lõi của một website, blog. Nó thường được xây dựng với mục tiêu cung cấp giá trị sâu sắc và chất lượng cho người đọc và tạo nền tảng cho các bài viết hoặc nội dung khác liên quan đến chủ đề đó.

Một content pillar thường bao gồm nhiều thông tin chi tiết, tương tự như một nguồn tham khảo toàn diện về chủ đề đó. Nó có thể bao gồm thông tin cơ bản, hướng dẫn, lời khuyên, phân tích, ví dụ và các tài liệu liên quan khác để giúp người đọc hiểu rõ hơn về chủ đề.

Hiểu một cách đơn giản Content pillar là một trang chủ đề cốt lõi trên một trang web. Nó có thể là một bài viết chứa đầy đủ các thông tin chính của một chủ đề và xung quanh nó là các bài viết con giúp bổ sung thông tin và sẽ chứa các link nội bộ dẫn qua lại giữa các bài viết tạo thành một mạng lưới nội dung chất lượng.

pillar content là gì

Pillar content là gì

Để hiểu rõ hơn Content pillar là gì? Mình có thể đưa ra cho bạn 1 ví dụ cụ thể

Giả sử bạn đang kinh doanh trong lĩnh vực đèn ngủ, chúng ta sẽ có Pillar Page là “các loại đèn ngủ” và các Subtopic sẽ gồm: Đèn ngủ để bàn, đèn ngủ treo tường, đèn ngủ ốp trần, so sánh các loại đèn ngủ, nên chọn mua loại đèn ngủ nào,…

Đến đây chắc có lẽ các bạn đọc giả đã có cái nhìn tổng quát về Pillar Content là gì rồi đúng không ạ và chắc hẳn các bạn sẽ quan tâm đến vai trò của nó nhiều hơn. Vậy nó có vai trò như thế nào?

Vai trò của Content Pillar là gì?

Dựa trên khái niệm mà dichvupbn đã đề cập, chúng ta có thể nhận thấy Content Pillar đóng một vai trò rất quan trọng trong việc phát triển website. Có thể thấy Content Pillar được tạo ra, để mang lại nhiều giá trị cho người dùng và giữ chân họ lâu hơn. Bên cạnh đó còn giúp cải thiện SEO (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) cho trang web.

vai trò của content pillar

Vai trò của content pillar

Bằng cách tạo nội dung chất lượng và liên kết từ các bài viết khác đến content pillar, bạn có thể tăng khả năng hiển thị trang web của mình trên các công cụ tìm kiếm và thu hút lượng lớn lượt truy cập.

4 thuật ngữ liên quan đến Content Pillar

Khi bạn đã biết Content Pillar Thì nên tìm hiểu các thuật ngữ liên quan đến Content Pillar, để có thể nắm rõ bản chất và triển khai nó hiệu quả hơn:

4 thuật ngữ liên quan đến Content Pillar

4 thuật ngữ liên quan đến Content Pillar

Pillar Page: Một trong những thuật ngữ quan trọng có thể kể đến là Pillar Page. Pillar Page là trang chủ đề chính, đề cập đến nội dung tổng quát mà bạn sắp triển khai, có thể hiểu, đây là lĩnh vực hoạt động chính của doanh nghiệp bạn.

Subtopic/Content cluster: Đây chính là các bài viết con mà mình đã nhắc đến ở phần khái niệm, các bài viết con nhằm làm rõ, bổ sung thông tin cho các nội dung được đề cập trong Pillar Page.

Internal link: Các Subtopic/Content cluster sẽ chứa các link dẫn về Pillar Page, các link đó được gọi là Internal link. Nói rõ hơn thì nó chính là liên kết nội bộ, được dùng để liên kết các bài viết trên cùng một website.

Topic Cluster: Hay còn gọi là cụm chủ đề, nó là một “thư viện” chứa các bài viết (Pillar Page & Subtopic/Content cluster) có nội dung liên quan và liên kết với nhau thông qua các liên kết nội bộ Internal link: Đây là các liên kết nội bộ. Việc xây dựng các liên kết nội bộ trong một Pillar topic cực kỳ quan trọng nhé các bạn. Vừa giúp trải nghiệm người dùng được nâng cao, vừa giúp BOT (trình thu thập dữ liệu của các công cụ tìm kiếm) đánh giá nội dung và cấu trúc nội dung của chúng ta nữa đấy.

Đến đây, chắc hẳn bạn đã nắm được Content pillar là gì? Cũng như vai trò của nó, vậy khi triển khai Content Pillar, bạn sẽ thường gặp những loại nào?

Có thể bạn sẽ hứng thú với quy trình tổng quát về content SEO cũng như cách SEO content từ dịch vụ backlink PBN

2 cách triển khai content pillar thường gặp

Resource Pillar Page (Trang trụ cột chủ đề chính)

Có thể hiểu Resource Pillar Page đi từ tổng thể đến chi tiết. Trang này cung cấp một cái nhìn tổng quan về chủ đề chính và sau đó dẫn dắt người đọc vào các chi tiết cụ thể hơn. Từ trang trụ cột tài nguyên, người đọc có thể chọn những mục con phù hợp với nhu cầu của mình để tiếp tục xem.

Subtopic Pillar Page (Trang trụ cột cho các chủ đề con)

Trang này thường SEO các từ khóa liên quan đến chủ đề chính để thu hút lưu lượng tìm kiếm của người dùng. Khi xây dựng loại content này, doanh nghiệp cần nghiên cứu kỹ các hành vi của người dùng, để có thể đưa ra các chiến lược từ khóa phù hợp, thường sẽ là những từ khoá mà người dùng hay tìm kiếm theo nhu cầu.

Vậy để tạo một content pillar hiệu quả, bạn cần phải làm gì?

5 bước tạo content pillar hiệu quả

Bước 1: Chọn chủ đề chính

Đây có thể nói là bước quan trọng nhất, việc chọn chủ đề liên quan đến việc bạn nghiên cứu hành vi khách hàng đối với ngành hoạt động thực tế của bạn. Nó phải đủ rộng và bao quát hết tất cả để có thể khai thác nhiều khía cạnh khác nhau.

CHỌN CHỦ ĐỀ CHÍNH ĐỂ ĐƯA RA CHIẾN LƯỢC PHÙ HỢP 

CHỌN CHỦ ĐỀ CHÍNH ĐỂ ĐƯA RA CHIẾN LƯỢC PHÙ HỢP

Bước 2: Tạo Topic Cluster và Subtopic (chủ đề phụ)

Sau khi chọn được chủ đề chính, bạn cần tìm kiếm các chủ đề phụ liên quan đến chủ đề cốt lõi để triển khai chúng (Subtopic).

XÂY DỰNG TOPIC CLUSTER VÀ SUBTOPIC ĐỂ TRIỂN KHAI CONTENT PILLAR HIỆU QUẢ 

Nghiên cứu từ khóa là việc rất cần thiết, nó sẽ giúp bạn đáp ứng được đa dạng các nhu cầu của khách hàng. Một số công cụ bạn có thể sử dụng: Google Keyword Planner, Keywordtool.io, SEMrush, Ahrefs,…

Bước 3: Xây dựng Pillar Page, Viết Content Pillar vs tối ưu nội dung

Khi xây dựng Pillar Page và tối ưu hóa nội dung, bạn cần chú ý đến những yếu tố sau:

 • Phần mục lục và các Anchor Text: Mục lục giúp người đọc dễ dàng tìm kiếm và điều hướng trong bài viết của bạn. Sử dụng các Anchor Text có chứa Internal link để dẫn người dùng đến các bài viết khác có nội dung liên quan, đúng với những cái họ đang tìm kiếm.
 • Tối ưu các thẻ Heading 1, 2, 3,…
 • Internal link: Liên kết giữa các trang có chung chủ để, cung cấp thêm thông tin chuyên sâu cho người đọc.
 • Outbound link: Liên kết đến các trang web/social tin cậy khác có nội dung liên quan để cung cấp thêm thông tin cho người đọc và đồng thời gia tăng độ uy tín cho trang web của bạn.
 • Tối ưu hình ảnh: Hình minh họa phải liên quan đến nội dung, giúp người đọc hiểu rõ và chính xác hơn về bài viết. Bên cạnh đó cần tối ưu kích thước, nén hình ảnh, bổ sung các thẻ alt,… để đáp ứng tiêu chí SEO hình ảnh hiệu quả.
 • Nút quay lại đầu trang: Đặt nút quay lại đầu trang ở cuối mỗi phần để tạo sự thuận tiện cho người đọc.
 • Trang đích: Yếu tố trang đích (Landing Page) là rất quan trọng để tăng tỷ lệ chuyển đổi.  Đây là nơi để người dùng có thể tìm đến bạn khi họ cần tư vấn thêm.
 • Nút Call-to-action(CTA): Nút CTA sẽ khuyến khích người đọc thực hiện một hành động cụ thể nào đó, ví dụ như “Liên hệ ngay” hoặc “Nhận tư vấn miễn phí”,…

Sau khi xây dựng  Pillar Page  việc cần làm đó chính là đầu tư content thật chất lượng. Viết Content Pillar cũng như cách bạn viết một bài SEO thông thường, tuy nhiên Content Pillar sẽ không đi vào sâu mà chỉ viết tổng quát, bao hàm tất cả các nội dung và nó sẽ dài hơn các bài SEO theo từ khoá thông thường.

Bước 4: Chia sẻ, quảng bá bài viết Content Pillar

Sau khi bạn đã xây dựng Pillar Page và Viết Content Pillar thì quảng bá là một bước quan trọng để có thể tiếp cận đến nhiều khách hàng hơn. Có một số phương pháp quảng bá mà bạn có thể áp dụng.

QUẢNG BÁ BÀI VIẾT CONTENT PILLAR ĐỂ TIẾP CẬN ĐƯỢC NHIỀU KHÁCH HÀNG

QUẢNG BÁ BÀI VIẾT CONTENT PILLAR ĐỂ TIẾP CẬN ĐƯỢC NHIỀU KHÁCH HÀNG

 • Chia sẻ trên các kênh mạng xã hội: Facebook,Twitter, LinkedIn, Instagram,…
 • Tạo chiến dịch quảng cáo trên các nền tảng: Google Ads, Facebook Ads hoặc LinkedIn Ads,…
 • Email Marketing: Gửi một thông tin về Pillar Page cho hàng loạt khách hàng, đặt liên kế để khách hàng có thể truy cập vào trang.
 • Internal link: Giới thiệu nó trong các bài viết có liên quan
 • Marketing trực tiếp: Gọi điện thoại, nhắn tin hay có thể gặp mặt trực tiếp,…

Bước 5: Chăm sóc, cập nhật Page Pillar khi cần thiết

Chúng ta có thể đánh giá sự nhận thức, sáng tạo của con người là vô hạn nên thông tin của hiện tại sẽ nhanh chóng bị lỗi thời trong thời gian sắp tới, chính vì thế cần cập nhật thông tin mới liên tục để bổ sung cho Page Pillar, ngoài việc có thể đáp ứng được nhu cầu của người dùng, nó còn giúp Google đánh giá cao chất lượng trang web của bạn.

Bài viết trên Dịch vụ PBN đã trả lời cho bạn đọc câu hỏi Content pillar là gì? Bên cạnh đó còn bật mí thêm 5 bước tạo Content pillar hiệu quả. Mong rằng bài viết này sẽ hỗ trợ tối đa cho các bạn trong việc triển khai nội dung theo hướng Content pillar cho website của mình, chúc các bạn thành công! Theo dõi website dichvupbn để có thêm các kiến thức về SEO mà Marketing nhé

cảm ơn đã theo dõi chúng tôi

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

hello banner

Nội dung liên quan

WEbsite chưa lên top?

Để lại thông tin liên hệ cho dichvupbn.com ngay nào!

Tầm nhìn dịch vụ pbn