Google index

Google index là gì? 8 cách index bài viết nhanh nhất năm 2023

Theo dõi Dịch vụ Backlink PBN trên

4.8/5 - (6 bình chọn)

Bất kỳ SEOers nào cũng cần phải biết đến các kiến thức cơ bản về Google index. Bởi nhờ có Google index mà website của bạn sẽ nhận được lưu lượng truy cập tự nhiên. Vậy Google index là gì và cách index như thế nào cho chuẩn, cho nhanh? Bài viết dưới đây từ dichvupbn sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết nhất.

Google index là gì?

Google index thực tế rất quan trọng đối với các SEOer. Có thể nói, Google Index là một quá trình Google thu thập dữ liệu và phân tích chúng từ website, sau khi phân tích thì sẽ cho dữ liệu của website đó hiển thị trên trang kết quả tìm kiếm của Google. Nếu như một trang bài viết nào đó không được index thì coi như nó sẽ không thể xuất hiện trên Google.

Quá trình index dễ khiến SEOer nhầm lẫn với Crawl. Crawl để chỉ việc Googlebot (bọ) tìm kiếm và mang thông tin đó về hệ thống lưu trữ trên Google. Sau quá trình crawl sẽ là index, index sẽ vận dụng các thuật toán để phân loại, sắp xếp thông tin đó sao cho khoa học và hiện trên hệ thống tìm kiếm của Google.

Google index là gì

Google index là gì

Kiến thức cần biết về Google index

Việc Google index bài viết như thế nào và trong bao lâu gây ảnh hưởng trực tiếp đối với website. Bạn cần phải nắm rõ các yếu tố về index như sau

Kiểm tra dữ liệu có được Google index hay chưa?

Quá trình kiểm tra Google index hay chưa sẽ giúp các SEOer đánh giá tình trạng website đang ở “mức độ” nào. Từ đó, họ sẽ đưa ra các giải pháp điều chỉnh phù hợp để phát triển website. Hãy thử tưởng tượng, bạn viết một bài viết trên website của mình với nội dung vô cùng mới mẻ và bạn cho là “hay”.

Nhưng vì việc index chậm trễ hoặc bạn gặp một số lỗi nhỏ khiến bài viết không index được nên bài viết đó không hiện trên thanh tìm kiếm của Google. Vậy thì đối thủ có thể “chớp cơ hội” đó và lấy đi nội dung của bạn. Không may, bài viết đó lại được index trước. Vậy là tự nhiên bạn vừa bị “ăn cắp” vừa không hiện bài viết của mình luôn.

Vậy có cách nào kiểm tra bài viết của mình đã index hay chưa không? Tất nhiên là có, một số công cụ hiện tại đã cho phép bạn kiểm tra Google index. Nếu bài viết mới được tạo thì bạn kiểm tra như sau:

  • Copy địa chỉ trang web (nếu muốn kiểm tra cả trang) sau đó dán vào ô tìm kiếm trên Google Search => Nếu kết quả hiển thị là website của bạn thì đã được index, ngược lại thì không.
  • Copy tiêu đề bài viết và tìm trên Google (nếu muốn kiểm tra 1 bài) sau đó dán nó vào ô tìm kiếm của Google Search => Kết quả hiển thị có bài viết của bạn thì nó đã được index.

Kiểm tra Google có index hay chưa bằng cách tìm kiếm với “site: domain website”

kiểm tra trang mình đã được index chưa

Kiểm tra trang mình đã được index chưa

Thời gian để Google index cho bài viết

Thông thường, thời gian để Google index bài viết sẽ khá mất thời gian. Không có chuyện bạn đăng bài viết ngày hôm nay thì vào phút sau nó sẽ được index ngay lập tức.

Đối với các bài viết trên website, thời gian để index sẽ mấy khoảng 1 – 3 ngày có khi lâu hơn đối với các website mới và chưa có độ trust. Tuy nhiên, nếu website mà bạn đang sở hữu là một web lớn và có lượng truy cập nhiều (trust cao), mỗi ngày có nhiều bài viết thì thời gian có thể ngắn hơn. Tuy nhiên, nhanh nhất cũng phải tầm 30 phút. Bạn cần lưu ý vấn đề này vì sao. Ví dụ như bạn mua một guestpost thì cũng cần phải kiểm tra xem Guest post ấy có được index hay chưa? Thời gian index là bao lâu và khi vào trên Search console về kết quả. Nếu chưa biết về Guestpost bạn có thể xem ngay bài viết của dichvupbn.com về guest post là gì nhé

Quá trình google index miễn phí cho các bạn diễn ra như thế nào?

Quá trình Google check index diễn ra hoàn toàn miễn phí. Hiện nay, quy trình diễn ra việc index dữ liệu gần như không thể thiếu đối với SEO Onpage. Quá trình index sẽ được diễn ra như sau:

  • Các bot tìm kiếm sẽ (đi) tìm kiếm và thu thập dữ liệu ở khắp mọi nơi và trong đó có website của bạn.
  • Những dữ liệu mà các bot sẽ vào để kiểm tra và đánh giá về mặt chất lượng rồi lưu trữ (dù dữ liệu đó có “đạt” hay không thì nó vẫn lưu trữ), chúng sẽ đi vào qua địa chỉ website, len lỏi qua các internal link thế nên việc tạo thói quen cho BOT bằng cách định hướng chiến lược internal link cũng khá quan trọng đấy. Và quá trình này là quá trình thu lập dữ liệu (crawl) từ Google.
  • Tiếp theo, Bot google sẽ đánh giá nội dung của bạn và bắt đầu quá trình lập chỉ mục (index). Quá trình này có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như sức khỏe domain (DR/AS), chất lượng content (unique, intent..) và các yếu tố khác…
  • Cuối cùng, Google cho hiển thị các dữ liệu vừa lấy được từ bạn và quyết định cho hiển thị nó trên trang tìm kiếm sau khi đã đánh giá chất lượng của dữ liệu. Chỉ cần chất lượng nội dung càng tốt thì thứ hạng site của bạn sẽ nằm trong top cao trên trang (và ngược lại bạn có thể bị de-index).

Riêng đối với quá trình index của dữ liệu, các bot tìm kiếm sẽ đến website của bạn thông qua các đường link liên kết và thu dữ liệu, lưu dữ liệu đó về máy chủ rồi mới phân tích các dữ liệu này. Khi kiểm tra, dữ liệu nào mà bị bot Google cho là trùng lặp với nơi khác đều bị loại bỏ và chỉ giữ lại nội dung nào thực sự mới, hữu ích cho người xem mà thôi.

Quá trình Google index

Quá trình Google index

Ảnh hưởng của việc Google index bài viết bị chậm

Chúng ta có thể thấy, việc Google index bài viết vô cùng quan trọng và có ý nghĩa lớn khi SEO web. Nhưng có bao giờ bạn tự hỏi việc Google index bài viết chậm sẽ gây những hậu quả gì không? dichvupbn có thể khẳng định rằng, việc index bài viết chậm gây rất nhiều rắc rối cho SEOer, cụ thể như:

Tiến độ SEO bị giảm

Tốc độ index bài viết bị chậm kéo theo tốc độ SEO website cũng bị giảm theo và nhất là traffic bị giảm. Bài viết không được index thì người dùng không có cơ hội tiếp cận bài viết, họ sẽ không biết đến website của bạn. Vậy là việc SEO web bị thất bại và bạn không thể cạnh tranh được với đối thủ.

Google index ảnh hưởng Tốc độ SEO website?

Google index ảnh hưởng Tốc độ SEO website?

Đối thủ dễ dàng copy bài mà bạn còn bị gắn mác “chôm”

Chẳng ai muốn bài viết của mình bị “chôm” phải không nào? Nhưng như dichvupbn đã nói lúc trước, index bài viết trễ khiến đối thủ có cơ hội “rình rập” bài viết của bạn và chôm nó về để đăng luôn, họ được index trước thì coi như bạn bỏ công viết bài.

Và sẽ như thế nào nếu bài của bạn bị index sau khi bài mà đối thủ chôm của bạn vừa index xong? Vậy thì coi như website của bạn bị đánh giá kém, thứ hạng bài viết bị rơi vào tay đối thủ trong cùng một nội dung. Tức không? Tức chứ!

Hiệu quả làm việc của SEOer bị đánh giá thấp

Google index bài viết bị chậm hơn so với dự kiến có thể khiến hiệu suất và các thông số đánh giá SEOer bị ảnh hưởng. Một số trường hợp con bọ Google gặp sự cố (nguyên nhân hy hữu) nhưng SEOer bị đánh giá về khả năng làm việc. Việc phân tích và thu dữ liệu bị gián đoạn.

Chiến dịch marketing bị ảnh hưởng

Xây dựng website cho doanh nghiệp là cách marketing online đang được ứng dụng phổ biến hiện nay và gần như doanh nghiệp từ vừa và nhỏ đến lớn đều xây dựng web. Việc xây dựng nội dung như thế nào để thu hút đối tượng khách hàng nào đều phải nằm trong chiến lược marketing.

Một chiến dịch marketing thành công đòi hỏi rất nhiều yếu tố và tăng traffic website là một trong những việc mà bất kỳ chiến lược marketing nào cũng mong muốn đạt được. Nếu bài viết index không thành công hay index chậm thì cơ hội tiếp cận khách hàng sẽ bị giảm đi, chiến dịch marketing bị ảnh hưởng.

Index chậm làm Tốc độ SEO giảm khiến hiệu suất chiến dịch marketing bị ảnh hưởng

Index chậm làm tốc độ SEO giảm khiến hiệu suất chiến dịch marketing bị ảnh hưởng

8 cách để Google index nhanh nhất hiện nay

Vậy có cách nào để đẩy nhanh Google index bài viết không? Tất nhiên là có, bạn có thể thử áp dụng 8 cách dưới đây để đẩy nhanh Google index cho website của mình.

Chú ý về mã code của website có chuẩn hay không

Bạn có biết rằng, mã code chưa được tối ưu và cấu trúc code không chuẩn có thể là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến Google index bài viết chậm không? Cấu trúc website phải chuẩn SEO hoàn toàn để tăng “độ uy tín” cho Googlebot.

Thông thường, mã code có vấn đề như mã độc, cấu trúc file robot, sitemap… có thể là nguyên nhân chính gây index bài viết bị ảnh hưởng. Hãy để các IT chuyên môn hoặc bạn có thể thông qua các đơn vị về tối ưu website để được tư vấn và hỗ trợ.

Ưu tiên xây dựng nội dung mới mẻ, có ích và độc nhất

Googlebot luôn luôn ưu tiên nội dung mới, nhất là những thông tin chưa bao giờ xuất hiện ở các website khác (tất nhiên là thông tin đó phải đúng). Google index cũng dễ dàng nhận diện những nội dung có sự trùng lặp cao, nội dung cũ và trùng lặp khiến trang web bị đánh giá thấp.

Chẳng ai muốn xem những thông tin đã quá cũ kỹ phải không nào! Và Googlebot cũng vậy, thậm chí việc xây dựng nội dung cũ còn có thể khiến website bị phạt và hạ thấp thứ hạng nếu người dùng tìm kiếm thông tin. (Bounce rate)

Xây dựng nội dung mới cho website

Xây dựng nội dung mới cho website

Luôn khai báo XML Sitemap với Google

Google luôn cho phép chủ website khai báo sitemap của website đó đến Googlebot. Cách làm này giúp dữ liệu gửi về bot nhanh hơn và bài viết được index cũng nhanh hơn. Sitemap khi được khai báo phải ở định dạng XML và liệt kê tất cả trang mà SEOer muốn Google thu nạp dữ liệu.

Để khai báo XML Sitemap với Google, bạn chỉ cần thực hiện 3 bước cơ bản như sau:

  • Bước 1: thêm website của bạn vào Google Search Console và xác thực.
  • Bước 2: Tạo một file sitemap XML cho website của bạn. Nếu sử dụng các plugin như Yoast SEO hoặc Rankmath thì việc này rất dễ dàng. Nếu bạn sử dụng website code tay thì hãy tham khảo các hướng dẫn từ Google nhé
  • Bước 3: khai báo sitemap cho Google Search Console bằng cách truy cập vào https://search.google.com/search-console và chọn website đã thêm vào bước 1 và chọn mục Sơ đồ cho trang web.
Khai báo sitemap giúp Googlebot thu thập dữ liệu và xử lý nhanh hơn

Khai báo sitemap giúp Googlebot thu thập dữ liệu và xử lý nhanh hơn

Không chỉ sitemap mà khi bạn tối ưu cấu trúc website cũng làm tăng tỷ lệ google index nhanh hơn nữa đấy. Click và xem nội dung mà dichvupbn tặng bạn về chủ đề cấu trúc website ngay nào.

Tối ưu SEO cho bài viết

Một website hoặc bài viết được tối ưu SEO sẽ giúp Googlebot đánh giá cao hơn, thứ hạng được đẩy lên top đầu giúp bạn tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng. Thông thường, khi viết bài trực tiếp trên WordPress, WordPress sẽ có thang đánh giá mức độ tối ưu cho bài viết SEO. Bạn chỉ cần tối đa và cố gắng giữ thang điểm SEO ở mức “màu xanh” là được.

Cấu trúc bài seo chuẩn mà SEOer nên biết

Cấu trúc bài viết chuẩn SEO mà SEOer nên biết

Tạo hệ thống backlink dofollow hiệu quả

Backlink dofollow là các backlink không có thuộc tính nofollow ở trong mã code. Nó là những siêu liên kết và sẽ báo cho bộ máy tìm kiếm đây là một link uy tín. Hầu hết dofollow đều có giá trị tham khảo tốt và ảnh hưởng khá lớn đến outbound link của website. Hãy luôn đảm bảo website khi tạo một bài viết mới thì bài viết đó phải có nhiều backlink dofollow, càng nhiều backlink dofollow thì website càng được Googlebot đánh giá là uy tín cao.

Đẩy nhanh tốc độ load của website

Nếu bạn là một khách hàng và bạn vào website bất kỳ, nhưng website đó lại load quá chậm, vậy thì bạn có muốn chờ đợi hay không? Thông thường sẽ chẳng ai sẵn sàng đợi để website tải nội dung cả. Các Googlebot cũng vậy, các “bot” cần phải đánh chỉ cho rất nhiều website khác nhau, nên nếu tốc độ load website của bạn chậm thì nó sẽ chẳng chờ đợi đâu.

Googlebot cũng chỉ dừng ở website một thời gian để thu thập dữ liệu và đánh giá, tốc độ load càng nhanh thì cũng ảnh hưởng 1 phần đến việc index bài viết nhanh hơn.

Tối ưu cấu trúc và tốc độ load cho website

Tối ưu cấu trúc và tốc độ load cho website

Để đẩy nhanh tốc độ load website, bạn có thể sử dụng các plugin cache, tối ưu hình ảnh, tối ưu các java script không sử dụng, các file DOM để đẩy nhanh tốc độ load của website. Các bạn có thể kiểm tra vấn đề này ở page speed insight nhé.

Hãy nhớ, Đẩy nhanh tốc độ load cho website giúp Googlebot đánh giá cao cho website bạn đấy.

Share bài trên mạng xã hội

Một “mẹo” để đẩy nhanh Google index bài viết khá hiệu quả là share bài viết đó trên mạng xã hội. Bạn có thể tạo page cho doanh nghiệp hoặc share trực tiếp trên trang cá nhân của mình. Hãy thử share trên Facebook, Zalo hoặc Tiktok… để tiếp cận thêm nhiều người xem hơn (tốt nhất là tài khoản mạng xã hội đó có nhiều người theo dõi). Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể dùng plugin để đăng bài tự động. Đây cũng là một backlink cho bài viết giúp URL bài viết uy tín hơn

Xây dựng hệ thống link nội bộ tối ưu nhất có thể

Trong một website hoặc bài viết, các liên kết nội bộ được gắn sẽ giúp Google thu thập thông tin hiệu quả hơn. Tất cả những gì bạn cần làm là dẫn một hoặc một vài đường link đến bài viết cũ có liên quan đến bài viết mà bạn vừa mới viết. Nếu bài viết này đã được index rồi thì càng tốt. Đây là tip mà dichvupbn chia sẻ với bạn đấy

Tỷ lệ Google index có thể không nhanh bằng những cách khác nhưng lại giúp bot thu thập thông tin tốt hơn và hiểu sâu hơn về website của bạn. Bên cạnh đó, thêm đường link nội bộ cho bài viết cũng không tốn nhiều thời gian, tại sao lại không thử đúng không nào?

Xây dựng hệ thống link nội bộ là tăng điểm cộng để Googlebot đánh giá cao website

Xây dựng hệ thống link nội bộ là tăng điểm cộng để Googlebot đánh giá cao website

Nắm rõ các thông tin, quy tắc và cách để Google index bài viết nhanh sẽ giúp website của bạn nằm trong top cao thanh tìm kiếm của Google. Nếu bạn đã thử nhiều cách nhưng vẫn không tăng traffic cho website được thì hãy liên hệ ngay đến dichvupbn của chúng tôi nhé. Đội ngũ chuyên viên chuyên nghiệp sẽ có những giải pháp xây dựng hệ thống backlink với giá mua backlink cực kỳ cạnh tranh mà hiệu quả. Bạn sẽ được tư vấn các chiến lược hợp lý nhất nhằm thúc đẩy tiến độ SEO website của mình. Hẹn gặp bạn ở các nội dung khác trong blog kiến thức về SEO và Marketing nhé

cảm ơn đã theo dõi chúng tôi

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

hello banner

Nội dung liên quan

WEbsite chưa lên top?

Để lại thông tin liên hệ cho dichvupbn.com ngay nào!

Tầm nhìn dịch vụ pbn