Tittle là gi trong SEO

Thẻ title là gì và cách tối ưu Title SEO để tăng CTR

Theo dõi Dịch vụ Backlink PBN trên

5/5 - (3 bình chọn)

Title là gì? Khi một nội dung tiếp cận người dùng, họ sẽ chú ý đầu tiên vào phần tiêu đề. Theo nhiều nghiên cứu, có 90% người dùng click vào một bài viết, xem nội dung hình ảnh kỹ càng hơn nếu phần tiêu đề thu hút, hấp dẫn. Nhưng làm cách nào để tối ưu hóa title SEO thì chưa chắc bạn đã biết rõ. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn cách xây dựng một dòng tiêu đề chuẩn SEO và tăng CTR tối đa cho trang web cực kỳ hiệu quả.

Title là gì?

Title là gì? Title (tiêu đề) là một câu tom ngắn ngắn gọn nhất toàn bộ nội dung của trang web cụ thể nào đó và còn được gọn là thẻ tiêu đề (Meta Title) Thẻ title đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc tăng traffic cho website của bạn. Chúng ta cùng tìm hiểu kỹ hơn nào.

Meta title là gì?

Title là gì

Title là gì

Meta title là thẻ tiêu đề HTML được chỉ định cho tiêu đề của trang web, là dòng text đầu tiên dùng có chức năng mô tả ngắn gọn và đầy đủ nhất về nội dung của trang. Meta title sẽ hiển thị cùng với thẻ description trên công cụ tìm kiếm của Google. Nhiệm vụ của thẻ này là mô tả ngắn gọn nhất nội dung của một trang.

Ví dụ thẻ title của dịch vụ pbn và chúng tôi tối ưu cho mọi người với nội dung đây là dịch vụ backlink PBN, nơi mà bạn có thể mua backlink giá rẻ nhưng chất lượng từ hệ thống PBN độc quyền của chúng tôi với hơn 15.000 website

Một số mẹo để meta title thu hút

Theo The Balance Small Business, có một số mẹo về phương pháp cải thiện meta title chuẩn SEO cực kỳ hiệu quả, bao gồm:

 • Bám sát giới hạn ký tự là 55.
 • Viết cụ thể nhưng luôn luôn ngắn gọn nhất
 • Có từ khóa và từ khóa đó phải rõ ràng.
 • Title phải trông thật thú vị và hấp dẫn.

Tầm quan trọng của một thẻ title trong SEO là gì?

Vậy tầm quan trọng của title là gì trong SEO? Có thể nói, thẻ tiêu đề là yếu tố chính giúp cho công cụ tìm kiếm hiểu nội dung mà trang web muốn truyền tải. Đồng thời, nó cũng là “ấn tượng” đầu tiên của người dùng khi họ “khám phá” ra trang web của bạn. Thẻ title được sử dụng với mục đích chính ở 3 vị trí: trang kết quả của công cụ tìm kiếm SERPs, trình duyệt web và mạng xã hội. Tầm quan trọng của thẻ title ở mỗi vị trí sẽ như sau:

Thẻ tiêu đề là gì trong SERPs

Vai trò của title là gì trong SERPs? Thẻ tiêu đề của trang web được xác định để hiển thị trong SERPs. Và thẻ tiêu đề này cũng là “trải nghiệm” đầu tiên của người dùng khi họ tìm kiếm thông tin liên quan đến website của bạn.

Tiêu đề trong SERPs này quyết định phần lớn xem người dùng có nhấp vào liên kết trang web của bạn không. Ngay kể cả khi website đó được xếp hạng tốt, nhưng tiêu đề không liên quan đến nội dung, không có sức hấp dẫn thì người dùng sẽ khó đưa ra quyết định click vào liên kết.

Thẻ tiêu đề là gì trong trình duyệt web

Khi có ai đó truy cập vào website của bạn, thẻ tiêu đề sẽ hiển thị ở phần đầu cửa sổ trình duyệt. Đồng thời, nó cũng hoạt động như một “trình giữ chỗ”, đặc biệt là khi trình duyệt đó đang mở nhiều tab khác nhau. Tiêu đề độc đáo, dễ nhận biết với các từ khóa quan trọng hiển thị dễ nhìn sẽ đảm bảo người dùng không bị mất dấu nội dung họ đang tìm kiếm.

Thẻ tiêu đề là gì trên mạng xã hội

Các mạng xã hội sử dụng thẻ title của bài viết để xác định nội dung sẽ hiển thị khi bài viết đó được một người dùng khác chia sẻ trên trang cá nhân của họ. Điều đó có nghĩa là bất kỳ một người dùng khác “lướt” đến phần chia sẻ đó, nội dung của title nếu đủ hấp dẫn thì họ sẽ click vào phần nội dung sâu hơn.

Thẻ tiêu đề trên mạng xã hội

Thẻ tiêu đề trên mạng xã hội

Bên cạnh đó, một số mạng xã hội (như Facebook hay Twitter) có thẻ meta title riêng nên cho phép bạn chỉ định tiêu đề khác với thẻ tiêu đề HTML. Điều này cho phép bạn tối ưu hóa cho từng mạng và cung cấp tiêu đề dài hơn, phù hợp hơn.

Cách tối ưu hóa Title SEO để tăng CTR trang web

Để cho một người dùng nhấp vào bất kỳ nội dung nào, người xây dựng nội dung đó cần tối ưu hóa thẻ tiêu đề của mình sao cho phù hợp nhất. Vậy các tối ưu title là gì? Phải tối ưu như thế nào thì CTR trang web mới tăng như mong muốn? Về cơ bản, bạn có thể thực hiện theo cách dưới đây:

Bước 1 – Đảm bảo mỗi trang web đều phải có thẻ tiêu đề

Việc đảm bảo mỗi website/ nội dung bài viết đều có title riêng và duy nhất là điều vô cùng quan trọng. Ngay cả những trang web giả blog cũng cần có thẻ tiêu đề. Trong trường hợp bạn quên tạo title cho website, Google sẽ tự động tạo cho bạn. Tuy nhiên, việc “tự động” này sẽ không thể tốt bằng khi bạn tự tùy chỉnh nội dung title.

Bước 1 - Đảm bảo mỗi trang web đều phải có thẻ tiêu đề

Bước 1 – Đảm bảo mỗi trang web đều phải có thẻ tiêu đề

Bên cạnh đó, nếu bạn không viết title, bạn cũng không đạt được SEO khi đặt từ khóa mục tiêu ban đầu. Để nội dung của website xuất hiện trong công cụ tìm kiếm của Google, thì ít nhất phần title phải có một từ khóa (truy vấn tìm kiếm). Từ khóa này ngoài xuất hiện trong title thì nó cũng phải có trong các phần khác như mô tả meta, H1, H2, URL…

Bước 2 – Xây dựng title xung quanh từ khóa mục tiêu

Một trong những bước tối ưu title là gì khác mà bất kỳ SEOer nào cũng cần biết là thẻ tiêu đề phải chứa từ khóa mục tiêu ban đầu của bạn. Khi tiêu đề chứa từ khóa, Google lẫn người tìm kiếm nội dung sẽ biết rằng, website của bạn có liên quan đến truy vấn tìm kiếm.

Bước 2 - Xây dựng title xung quanh từ khóa mục tiêu

Bước 2 – Xây dựng title xung quanh từ khóa mục tiêu

Ngoài ra, người tìm kiếm nội dung có khả năng click vào website của bạn hơn nếu họ nhìn thấy từ khóa hay cụm từ khóa gần giống với từ mà họ nhập nhất. Để tối ưu thẻ tiêu đề cho nhiều từ khóa, bạn cũng có thể thêm một số công cụ sửa đổi cho từ khóa chính. Ví dụ như:

 • Từ khóa chính: “title là gì”
 • Từ khóa đuôi dài đầu tiên: “title trong SEO”
 • Từ khóa đuôi dài thứ hai: “Cách xây dựng title trong SEO”
 • Thẻ tiêu đề: “Title là gì? Cách xây dựng title trong SEO hiệu quả và dễ thực hiện”

Bằng sự kết hợp giữa kinh nghiệm và một số công cụ lên từ khóa đơn giản, bạn đã có thể nâng cao khả năng hiển thị cho url website với nhiều từ khóa liên quan cùng một lúc.

Theo nhiều chuyên gia SEO website, bạn nên đặt từ khóa càng gần 5 từ đầu của tiêu đề càng tốt. Việc làm này giúp Google và người dùng “tải trước” từ khóa. Sự chú ý của người tìm kiếm mạnh mẽ hơn, bởi hầu như mọi người chỉ đọc lướt qua các kết quả tìm kiếm trước khi chọn click vào một bài viết nào đó.

Ngoài ra, việc sắp xếp từ khóa ở đầu cũng làm tăng khả năng hiển thị. Google sẽ xem website của bạn phù hợp hơn với truy vấn tìm kiếm. Dù tác động này khá nhỏ nhưng cũng là một phần để giúp bạn có vị trí cao hơn trên các trang tìm kiếm của Google.

Bước 3 – Sử dụng uy lực của ngôn từ

Một tiêu đề hay, thu hút, nó đòi hỏi tính sáng tạo cao, có như vậy thì tiêu đề mới khơi gợi sự tò mò và lôi kéo nhiều người nhấp vào đường link. Vậy phải sử dụng ngôn từ cho title là gì? và như thế nào? Dưới đây sẽ là một số “mẹo” dành cho bạn:

Sử dụng sự mạnh mẽ của ngôn từ

Sử dụng sự mạnh mẽ của ngôn từ

Sử dụng ngôn từ mạnh mẽ

Những từ ngữ có “sức mạnh” trong title là gì sẽ kích thích cảm xúc và “mang lại lời hứa” cho giá trị của nội dung đó. Những từ “sức mạnh” được sử dụng nhiều nhất cho title bao gồm như: Dễ, nhanh, không thể nào quên, chi tiết, đứng đầu, top, tốt nhất, đáng ngạc nhiên, đơn giản…

Sử dụng sự khác biệt

Trong một danh sách tìm kiếm, có ít nhất 10 title sẽ hiện lần lượt, nhiệm vụ của bạn là phải làm sao cho phần title của mình “đủ sức ấn tượng” với người đọc. Việc áp dụng sự khác biệt cũng là một cách làm nổi bật cho title vô cùng hiệu quả.

Khi xây dựng “sự khác biệt trong ngôn từ”, một số lựa chọn phổ biến được nhiều người áp dụng như sau:

Sử dụng ngôn từ khác biệt

Sử dụng ngôn từ khác biệt

 • Ngôn từ có tính chuyên sâu: chẳng hạn như “cách trở thành hướng dẫn viên du lịch” hay “[Hướng dẫn chi tiết] Cách chăm sóc da chuyên sâu dành cho da dầu”.
 • Yếu tố số lượng: các bài viết xây dựng dựa trên danh sách sẽ có sức hấp dẫn người đọc hơn (mặc dù cách này khá cũ nhưng cho đến hiện tại vì nó vẫn khá hữu hiệu). Chẳng hạn: “20 cách cải thiện sức khỏe cho người vừa phẫu thuật” hay “Top 10 phần mềm diệt virus hiệu quả nhất năm 2023”.
 • Ngôn từ mới mẻ: theo thống kê, lượng người dùng internet ở độ tuổi lao động rất cao, đặc biệt là giới trẻ, những người thường xuyên cập nhật điều mới. Chính vì thế, theo nhiều nghiên cứu, việc áp dụng năm của bài viết sẽ có tính thuyết phục hơn. Chẳng hạn như: “14 sản phẩm dưỡng da mới và hiệu quả nhất năm 2023” hay “Top 10 phần mềm thiết kế đồ họa được cập nhật năm 2023”.
 • Ngôn từ về khả năng chi trả: bất kỳ ai cũng thích tiết kiệm tiền, nếu nội dung liên quan đến nó, hãy thử viết theo cách như: “Top 9 địa điểm ăn uống giá rẻ tại Phú Yên” hay “7 phần mềm đồ họa miễn phí cho người mới bắt đầu”.

Ngoài những cách trên, người viết cũng có thể xây dựng những dòng title sáng tạo hơn, thu hút hơn theo cách mới khác.

Bước 4 – Định dạng thẻ tiêu đề hấp dẫn

Hãy nhớ rằng, dù thẻ title có hấp dẫn đến đâu nhưng nếu định dạng không được tối ưu thì hiệu quả SEO cũng sẽ không như mong đợi. Về định dạng, một vài điều bạn cần ghi nhớ các tip như sau:

Viết hoa nhất quán cho mọi tiêu đề

Hãy chọn cách viết hoa nhất quán xuyên suốt cho thẻ tiêu đề. Cụ thể, nếu bạn chọn viết hoa cho toàn bộ dòng title thì các dòng title cho các bài khác cũng cần dùng cách viết hoa tương tự. Điều này áp dụng cho cả viết hoa đầu câu, viết hoa để nhấn mạnh. Ví dụ:

 • Viết hoa đầu câu: “Top 10 mẹo nhỏ giúp doanh nghiệp tăng lợi nhuận”.
 • Viết hoa để nhấn mạnh: “[CHI TIẾT] Hướng dẫn cách chăm sóc mèo con mới sinh”.
Chọn cách viết hoa nhất quán cho mọi tiêu đề

Chọn cách viết hoa nhất quán cho mọi tiêu đề

Dù là viết như thế nào, miễn là bạn đảm bảo có sự nhất quán xuyên suốt thẻ tiêu đề. Viết hoa và viết thường lộn xộn giữa các dòng title trong một website sẽ khiến trang web đó trông không được chuyên nghiệp và bị đánh giá thấp.

Thêm sáng tạo với các dấu, ký tự trong câu

Vậy thêm sự sáng tạo với các dấu câu trong title là gì? Về cơ bản, các dấu câu dùng để phân tách các phần khác nhau của thẻ tiêu đề. Người đọc sẽ dễ tiếp cận và dễ hiểu nội dung hơn. Trong thẻ tiêu đề không chỉ có dấu chấm “.” hay dấu phẩy “,” mà bạn còn có thể sử dụng các con dấu khác như:

Thêm sáng tạo với các dấu câu

Thêm sáng tạo với các dấu câu

 • Dấu ngoặc vuông “[]”: “[Hướng dẫn] Cách nấu món canh chua chuẩn Tây Nam Bộ”.
 • Dấu thanh dọc “|”: “IPhone 12 cũ | Giá rẻ, bán có VAT”.
 • Dấu hai chấm”:”: “Thiết kế đồ họa: 10 nguyên tắc thiết kế cơ bản dành cho người mới”.
 • Dấu gạch ngang “-”: “Makeup cho người mới – Hướng dẫn cách dùng son”.

Dấu ngoặc vuông “[]” được chứng minh là làm tăng CTR cả trong title lẫn dùng chủ đề mail. Trong khi những dấu thanh dọc “|” dùng để phân tách tên doanh nghiệp hoặc điều muốn nhấn mạnh. Tuy nhiên, một số dấu đặc biệt có thể không phù hợp nội dung hoặc Google không thể đọc được như “&, *, %, $, #, @, ^”.

Trên đây là giới thiệu về title là gì và cách tối ưu dòng title cơ bản nhất hiện nay. Hy vọng những chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn có thêm kiến thức, kinh nghiệm để xây dựng những nội dung hấp dẫn, thu hút người xem.

cảm ơn đã theo dõi chúng tôi

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

hello banner

Nội dung liên quan

WEbsite chưa lên top?

Để lại thông tin liên hệ cho dichvupbn.com ngay nào!

Tầm nhìn dịch vụ pbn