Google penguin và ảnh hưởng của thuật toán này đến SEO

Google penguin và những kiến thức cơ bản bạn cần biết

Theo dõi Dịch vụ Backlink PBN trên

Rate this post

Nhắc đến thuật toán chống spam, chắc chắn chúng ta không thể không kể đến Google penguin. Nhiều SEOer mới vào nghề đôi khi còn mắc lỗi và bị thuật toán này cho vào “danh sách đen”. Để tránh các rắc rối về thuật toán Google penguin, dưới đây là một số kiến thức về nó mà bạn cần biết. Cùng dịch vụ backlink xem ngay nào.

Giới thiệu về Google penguin

Vào năm 2012, Google đã cho ra mắt Google penguin dưới dạng bản cập nhật của webspam. Kể từ thời điểm đó, thuật toán này đã trở thành một phần quan trọng trong các thuật toán cốt lõi của Google.

Google penguin là gì?

Google penguin là gì

Google penguin là gì

Google penguin là bản cập nhật cho thuật toán webspam và để giảm “web spam” và khuyến khích người dùng xây dựng nội dung chất lượng cao. Kể từ lần phát hành đầu tiên vào tháng 4 năm 2012, Google penguin đã cho ra đời nhiều phiên bản cập nhật khác nhau. Với mỗi bản cập nhật, thuật toán này lại quét các website một lần nữa để tìm các vi phạm “tiềm ẩn” và thương hiệu đó đôi khi có thể bị phạt nếu bị Google penguin phát hiện “có vấn đề”.

Sự phát triển của Google penguin

Trong lần ra mắt vào năm 2012, Google penguin đã ảnh hưởng đến 3,1% truy vấn công cụ tìm kiếm. Kể từ năm 2012 đến 2016, thuật toán này đã trải qua 10 lần cập nhật, phát triển và ảnh hưởng đến cộng đồng SEO.

Vào năm 2016, Google cho ra đời bản cập nhật Google penguin mới nhất, cụ thể là Penguin sẽ chạy theo thời gian thực. Có nghĩa là website của bạn bạn có thể hồi phục ngay lập tức sau khi đã chỉnh sửa nội dung của trang web mình.

Vào năm 2017, Penguin trở thành một phần của thuật toán cốt lõi của Google. Tức là website của bạn có được đánh giá cao hay không thì thuật toán Google penguin này cũng góp một phần không nhỏ.

Vì sao Google penguin lại quan trọng?

“Cuộc chiến” chống nội dung chất lượng thấp của Google bắt đầu với thuật toán Panda và sau này là phiên bản mở rộng Penguin với sự chính xác hơn. Cụ thể, Penguin làm ảnh hưởng đến kết quả tìm kiếm (và cả bảng xếp hạng), nhất là trong thời kỳ các kỹ thuật xây dựng liên kết mũ đen đang ngày càng phát triển.

Tại hội nghị SMX Advanced 2012, Cutts đã cho biết:

“Chúng tôi (Google) coi Google penguin là thứ có thể xử lý những nội dung có chất lượng thấp. Bắt đầu là Panda (thuật toán phát hiện spam đời đầu), sau đó chúng tôi nhận thấy rằng vẫn còn nhiều thứ rác và Penguin được thiết kế để giải quyết chúng.”

Có thể thấy, mục tiêu của Google penguin là giành quyền kiểm soát và giảm sự hiệu quả đối với các kỹ thuật SEO mũ đen. Google penguin đã và đang ngày càng hiểu rõ hơn và xử lý các liên kết mà website và quản trị viên “có vấn đề”. Thuật toán này sẽ đảm bảo các liên kết phải thật tự nhiên, mang lại lợi ích khi người dùng click vào.

Những tác động ban đầu của Google penguin

Với phiên bản đầu tiên, Google penguin ảnh hưởng đến 3,1% kết quả tìm kiếm (theo ước tính của Google).

Google penguin đánh giá backlink

Google penguin đánh giá backlink

Ở phiên bản Penguin 2.0, bản cập nhật thứ 4 vào năm 2013, thuật toán này đã ảnh hưởng đến 2,3% tổng số truy vấn.

Ngay từ thời điểm ra mắt, Google penguin đã nhắm đến mục tiêu là các liên kết và mật độ từ khóa. Cụ thể:

  • Với mục tiêu là liên kết: sơ đồ liên kết là thuật ngữ chung chỉ hoạt động xây dựng liên kết có tính thao túng như trao đổi, trả tiền, các liên kết không tự nhiên… đã được nêu trong tài liệu sơ đồ liên kết từ Google.
  • Với mục tiêu là mật độ từ khóa: Google penguin nhắm đến mục đích nhồi nhét quá nhiều từ khóa (gắn liền với thuật toán Panda – thuật toán về chất lượng nội dung và website).

Làm cách nào để tránh bị phạt khi cập nhật Penguin

Google penguin khi phạt website sẽ chủ yếu tập trung vào việc xác định các backlinks. Thuật toán sẽ hoạt động dựa vào giả định rằng trang web chất lượng có liên kết đến trang web chất lượng khác. Trong khi các trang web kém chất lượng cũng liên kết với trang web kém chất lượng.

Hay nói cách khác, khi bạn có một website mà Google tin tưởng các liên kết trong đó thì thứ hạng web cũng có cơ hội tăng. Mặt khác, nếu bạn có liên kết đến trang web spam thì thuật toán sẽ không tin tưởng website đó, hậu quả là trang web bị đánh giá thấp.

Google cũng đặc biệt muốn “trừng phạt” các website đã tăng thứ hạng của họ bằng cách mua các liên kết từ bên thứ ba hoặc các trang web spam.

Các yếu tố được Penguin đánh giá

Các yếu tố được Penguin chú ý là sẽ phạt nếu website vi phạm

Vì vậy, cách tốt nhất để tránh bị phạt khi cập nhật Penguin là hãy tập trung xây dựng backlinks chất lượng. Và để làm được điều đó, hãy viết nội dung có ích cho cộng đồng, chuẩn SEO. Vì khi một trang nào đó liên kết với trang của bạn, họ đang “ủy thác” lượng khách truy cập của họ. Do đó, để được các trang web chất lượng cung cấp cho bạn backlinks, thì bạn phải xây dựng một nội dung “chất lượng” tương tự họ.

Tóm lại, để tránh “hình phạt” từ các phiên bản cập nhật Google penguin, hãy lưu ý:

  • Xây dựng nội dung chất lượng cao, phân phối sự “chất lượng” đó đồng đều cho mỗi bài viết.
  • Thường xuyên theo dõi hồ sơ backlink để phát hiện các liên kết không mong muốn.
  • Từ chối các liên kết kém chất lượng để bảo vệ danh tiếng cho website mình.

Sửa đổi sau khi Google penguin “phạt” nhưng vẫn không trở về như cũ thì sao?

Có một số trường hợp, SEOer đã thử dọn dẹp hồ sơ liên kết rồi nhưng lưu lượng truy cập và thứ hạng không tăng lên (cũng chẳng bị hạ xuống thêm nữa). Lúc đó, có một số nguyên do cho hiện tượng này, bao gồm:

  • Khi các liên kết bị xóa, không có cách khác để khiến backlinks mới đạt giá trị như thời điểm ban đầu.
  • Lưu lượng truy cập và xếp hạng ban đầu không chuẩn xác trước cả khi Google penguin bắt đầu hình phạt.
  • Nguyên nhân không phải từ liên kết.
Phục hồi website khi bị phạt bởi Penguin có được không

Phục hồi website khi bị phạt bởi Penguin có được không

Một khi trang web phục hồi từ Penguin thì bạn đừng mong đợi nhiều về thứ hạng ban đầu sẽ quay lại như trước. Hoặc nó cũng không trở về ngay lập tức (trường hợp bạn đã gửi lại phản hồi). Website bạn là được liệ vào dạng chăm sóc đặt biết “sandbox” sẽ dày hơn và thử thách lại sẽ lâu hơn.

Có thể bạn sẽ hứng thú với nội dung về thẻ meta title gì? Việc này sẽ giúp ích rất nhiều trong việc tối ưu nội dung cho người dùng và nâng cao chất lượng nội dung đấy. Cùng xem ngày bài viết về meta title là gì tại https://dichvupbn.com/the-title-la-gi.html

Một số lầm tưởng và quan niệm sai lầm về Google penguin

Trong quá trình xây dựng trang web, không ít người có những lầm tưởng và quan niệm sai về thuật toán Google penguin. Vậy những “cái sai sai” này bao gồm những gì? Dưới đây sẽ làm một vài “huyền thoại” lầm tưởng và quan niệm sai mà nhiều người tin là sự thật trong nhiều năm.

Thuật toán Google penguin là hình phạt

Rất rất rất nhiều người gọi Google penguin là “hình phạt”, và tất nhiên nó hoàn toàn là một lầm tưởng sai lầm. Bản chất của Penguin là thuật toán có tính nghiêm ngặt và đương nhiên nó sẽ công khai luật chơi. Miễn là bạn không vi phạm luật.

Một “hình phạt” chỉ xảy ra khi một (hoặc nhiều) thành viên từ “nhóm check webspam” của Google điều tra và phản hồi rằng, website của bạn cần “bị phạt” vì vấn đề nào đó. Thông thường, khi chuyện này xảy ra thì người chủ website đó sẽ nhận được thông báo từ Google Search Console. Nhưng giới hạn để không bị phạt thì Google không thông báo và bạn phải đi tìm để tối ưu nó.

Và nếu bạn đã kiểm tra, xem xét backlinks rồi nhưng vẫn thấy nó “chả có vấn đề gì cả” thì bạn cũng có thể gửi yêu cầu xem xét lại tới cá nhân (hoặc nhóm) webspam của Google. Trường hợp bạn phản hồi thành công, hình phạt sẽ bị thu hồi, còn ngược lại thì bạn cứ tiếp tục mò kim đáy bể”

Google sẽ thông báo cho bạn nếu Penguin tấn công website

Một lầm tưởng “huyền thoại” mà anh em SEOer dễ gặp phải khác là Google penguin sẽ thông báo cho bạn nếu nó bắt đầu được áp dụng. Điều này hoàn toàn không đúng, Google Search Console sẽ chỉ thông báo cho bạn về thứ hạng website bị giảm sau khi Penguin đã được thực thi.

Thuật toán vẫn được thực hiện dù bạn có bị phạt hay không. Quy trình sẽ cơ bản sau khi thuật toán Google penguin bắt đầu:

  • Nếu trang web vi phạm các quy định thuật toán: Penguin báo về Google, nhân viên Google xem xét, nếu họ thấy web thật sự “có vấn đề”, trang web bị giảm xếp hạng và thông báo được gửi về thông qua Google Search Console.
  • Nếu trang web không vi phạm: website có thể giữ nguyên xếp hạng hoặc tăng xếp hạng.

Tóm lại: Sẽ không có thông báo “Bạn đã vi phạm điều luật về thuật toán Penguin” hay bất cứ một thuật toán nào mà chỉ có bùm….website của bạn bay màu và cái mà bạn thấy chỉ là biểu đồ với sự sụt giảm nghiêm trọng về hiển thị, ranking và lượt click

Không thể phục hồi từ Penguin

Nếu bạn chỉ vừa mới tìm hiểu việc xây dựng website và một ngày đẹp trời nào đó, một thông báo từ Google Search Console cho thấy trang web bạn gầy công xây dựng bị “cho xuống đáy xã hội” thì chắc hẳn bạn sẽ khá bối rối và hoảng loạn vì cho rằng không có cách phục hồi. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể khôi phục lại từ Penguin.

Có thể nhưng rất khó để phục hồi từ các hình phạt thuật toán

Có thể nhưng rất khó để phục hồi từ các hình phạt thuật toán

Cách tốt nhất mà nhiều SEOer thực hiện là loại bỏ tất cả liên kết hiện có trên trang web. Đồng thời, hãy xem xét lại các liên kết hoặc thay thế bằng các liên kết khác mà phía người xây dựng nội dung cung cấp. Nhưng sẽ cần thời gian đấy

Trên đây là một số kiến thức về Google penguin có thể hữu ích cho bạn. Nhìn chung, đừng quá lo lắng nếu một ngày nào đó trang web của mình bị gửi thông báo liên quan Google penguin. Hãy cứ bình tĩnh và mọi thứ đều sẽ được giải quyết (trường hợp là bạn “trong sạch”, còn ngược lại thì “chúc may mắn!”)

cảm ơn đã theo dõi chúng tôi

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

hello banner

Nội dung liên quan

WEbsite chưa lên top?

Để lại thông tin liên hệ cho dichvupbn.com ngay nào!

Tầm nhìn dịch vụ pbn