Canonical url và các thông tin cơ bản cần biết

[Hướng dẫn] Tổng quan về canonical url cho người mới

Theo dõi Dịch vụ Backlink PBN trên

5/5 - (1 bình chọn)

Canonical URL là một thuật ngữ khá quen thuộc với SEOer. Vậy Canonical URL có công dụng gì và giúp ích cho các chủ website như thế nào? Ngoài ra, sử dụng chúng như thế nào? Hãy cùng dichvupbn.com tìm hiểu ngay nhé!

Canonical URL là gì?

Canonical URL là giải pháp để giải quyết các vấn đề nội dung trùng lặp giữa các website. Các công cụ tìm kiếm chỉ xếp hạng và hiển thị kết quả cho URL được chỉ định là Canonical URL. Công cụ này chính là để tìm ra URL chuẩn cho các chủ trang web trong quá trình hoạt động và phát triển website của mình.

Canonical URL trong SEO là gì?

Theo khái niệm trên, khi sử dụng Canonical URL trong SEO giúp xử lý các vấn đề trùng lặp nội dung cho website của bạn nhanh chóng, dễ dàng và chính xác. Từ đó, giúp các SEOer tăng thứ hạng website, tạo kết quả SEO tốt, lâu dài và bền vững.

Canonical url là gì

Canonical url là gì

Ví dụ về Canonical URL

Ví dụ bạn có một trang web dịch vụ backlink PBN tăng traffic trên trang chủ của mình và địa chỉ URL của trang này là:
<https://dichvupbn.com>
Tuy nhiên, bạn muốn tạo thêm một phiên bản của tràn này dưới mục “Dịch vụ PBN- hệ thống backlink tốt nhất” của trang web và tạo một địa chỉ URL mới như sau:
<https://dichvupbn.com/dich-vu>
Hiện tại nội dung của 2 trang này là giống nhau nên các công cụ tìm kiếm coi nó là nội dung trùng lặp. Điều này dẫn đến kết quả xếp hạng không tốt cho web của bạn trên các công cụ tìm kiếm.

Để giải quyết vấn đề này, bạn có thể thêm thẻ “canonical” vào đầu trang với địa chỉ URL chính thức là:

<link rel=”canonical” href=“https://dichvupbn.com”>

Tại sao cần sử dụng thẻ Canonical?

Việc trùng lặp nội dung giữa các website, các trang trong các website còn tiềm ẩn nhiều vấn đề đối với các SEOer. Khi bị trùng lặp, các website sẽ bị Google bắt lỗi, trừ điểm và bị phạt ảnh hưởng đến công việc và cơ hội tìm kiếm khách hàng.

Canonical URL có vai trò xử lý các vấn đề trùng lặp trên website của bạn. Cụ thể Canonical URL có công dụng sau:

  • Giải quyết các vấn đề bị công cụ tìm kiếm đánh lỗi trùng lặp nội dung trên website của bạn. Tránh các trường hợp bị Google phạt vì bị coi là trùng lặp nội dung
  • Giúp web có tính chính xác cao, tăng cường độ tin cậy của trang web
  • Cải thiện trải nghiệm người dùng khi tìm kiếm nội dung trên website của bạn.
Công dụng của canonical url

Công dụng của canonical url

Hướng dẫn cách sử dụng thẻ Canonical cơ bản

Để sử dụng Canonical URL một cách đúng đắn và hiệu quả, người dùng cần thực hiện các thao tác sau:

  1. Xác định trang chính của nội dung trên trang web: Trang chính của bạn là trang mà khi người dùng muốn tìm kiếm nội dung của bạn thì các công cụ tìm kiếm sẽ hiển thị. Trong trường hợp bạn có nhiều trang với nội dung tương tự nhau nhưng khác biệt về từ khóa URL, bạn cần xác định trang chính để làm Canonical URL cho các trang phụ khác.
  2. Thêm đoạn mã Canonical URL sau khi xác định trang chính: Đoạn mã sẽ thông báo rằng trang chính là trang mà bạn muốn xuất hiện trong công cụ tìm kiếm
  3. Cập nhật thêm các trang tương tự để trỏ vào trang chính: Giúp các công cụ tìm kiếm biết được các trang tương tự là phiên bản của trang chính. Từ đó hiển thị trên kết quả tìm kiếm.

Khi bắt đầu tìm hiểu về SEO, bạn sẽ phải học tập thêm về Google Analytics vì đây là công cụ giúp bạn có thể theo dõi website của mình dự trên các báo cáo về các chỉ tiêu/số liệu mà bất cứ một SEOer nào cũng cần phải biết để có thể theo dõi website của mình. Bạn có thể xem thêm bài viết về Google Analytics của dichvupbn hướng dẫn tại đây: https://dichvupbn.com/google-analytics.html

Một số lỗi khi dùng Canonical URL

Canonical URL là giải pháp cho nhiều SEOer trong vấn đề nội dung trùng lặp giữa các web. Tuy nhiên, không thể tránh khỏi một số lỗi mà bạn cần biết để tránh mắc phải trong quá trình thao tác.

Các lỗi phổ biến khi sử dụng canonical

Các lỗi phổ biến khi sử dụng canonical

Có vấn đề với vị trí thẻ liên kết rel= “canonical”

Bạn có thể gặp phải lỗi đặt sai vị trí liên kết thẻ rel= “canonical”. Một trong những lỗi hay gặp đó là đặt thẻ Canonical trong thẻ <body>. Trong trường hợp này, thẻ trong phần <body> nhiều khả năng sẽ bị Google bỏ qua.

Thông báo gây nhầm lẫn

Một trong những lỗi thường gặp nhất khi sử dụng thẻ Canonical là thông cáo lẫn lộn gây hiểu nhầm cho các công cụ tìm kiếm. Chúng ta cần đưa thông điệp rõ ràng, cụ thể, chính xác vào thẻ để được Google đánh giá cao, tăng lượt truy cập giúp bạn đạt hiệu suất làm việc cao.

Khi cài đặt URL tương đối

Sử dụng URL tuyệt đối là một trong những quy tắc khi sử dụng Canonical tuy nhiên nó lại có khả năng dẫn đến những sai sót không đáng có. Cài đặt URL tương đối thay vì tuyệt đối là sự lựa chọn tối ưu. Vì mục đích của URL hợp chuẩn là chỉ rõ chính xác URL nào là tùy chọn nên điều này thực sự đạt được tốt nhất khi bạn sử dụng URL tuyệt đối khi đặt URL chuẩn trên trang web của bạn.

Lưu ý khi sử dụng Canonical URL trong SEO

Dưới đây là một số lưu ý khi sử dụng Canonical giúp bạn sử dụng nó một cách đúng đắn và đạt hiệu quả cao trong công việc SEO của mình:

Chuẩn hóa trang chủ

Bạn cần đặt một thẻ chuẩn trên trang chủ giúp ngăn các sự cố như xuất hiện các bản sao trang chủ, chúng có thể liên kết đến trang chủ của bạn.

Cài canonical cho trang chủ

Cài canonical cho trang chủ

Khai báo trang chuẩn khi có phiên bản di động

Khai báo trang chuẩn cho các thiết bị di động trong trường hợp trang chuẩn có biến thể dành cho thiết bị này. Khi đó hãy dẫn thêm đường dẫn liên kết vào trang đó và trỏ đến phiên bản dành cho thiết bị mobile của bạn.

Trên đây là một số thông tin cơ bản và những kỹ năng cần thiết khi sử dụng Canonical URL. Hy vọng bạn sẽ hiểu rõ hơn và nâng cao hiệu quả SEO của mình sau khi đọc bài viết nhé!

cảm ơn đã theo dõi chúng tôi

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

hello banner

Nội dung liên quan

WEbsite chưa lên top?

Để lại thông tin liên hệ cho dichvupbn.com ngay nào!

Tầm nhìn dịch vụ pbn