Domain là gì và tầm quan trọng của domain

Domain là gì? Tầm quan trọng của Domain đối với doanh nghiệp

Theo dõi Dịch vụ Backlink PBN trên

Rate this post

Hiện nay, trang web đã trở thành công cụ quen thuộc mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng cần thiết. Chính vì vậy, Domain (tên miền) là thuật ngữ quan trọng, tạo nên sự khác biệt ở trang web mỗi doanh nghiệp. Vậy Domain là gì? Nó có sức ảnh hưởng đến doanh nghiệp của bạn như thế nào? Hãy cùng dichvupbn.com – Trang web bán, mua backlink giá rẻ chất lượng – tìm hiểu ở bài viết này bạn nhé!

Khái niệm Domain là gì?

Domain hay tên miền là thuật ngữ chỉ định danh trên Internet, giúp phân biệt website của bạn với các website khác. Domain giúp người đọc dễ dàng biết đến và ghi nhớ website của bạn thay vì địa chỉ IP phức tạp.

Thông thường, Domain được cấu tạo bởi 2 thành phần chính: Tên website và phần mở rộng. Phần mở rộng còn được gọi là đuôi tên miền.

Domain là gì

Domain là gì

Phân loại Domain là gì? Có mấy cấp Domain?

Phân loại Domain là cách để đánh giá mỗi loại miền dựa trên những tiêu chí nhất định. Theo cấp bậc, Domain được phân thành 3 cấp khác nhau, cụ thể:

Domain cấp cao nhất (TLD)

Đối với TLD, mỗi Domai sẽ được đăng ký với Internet Corporation về tên và số được gán (ICANN). Đây còn được gọi là Domain mẹ. Hiện nay TLD phổ biến thường gồm:

 • Đối với trang web chính phủ: .gov
 • Đối với trang web quân sự: .mil
 • Đối với trang web thương mại: .com
 • Đối với trang web giáo dục: .edu
 • Đối với trang web tổ chức: .org

Domain cấp 2

Khác với Domain cao cấp nhất, Domain cấp 2 là đại diện cho một quốc gia thay vì doanh nghiệp lớn hay quốc tế. Ví dụ đơn giản như: .vn (Việt Nam), .au (Úc) hay .ca (Canada). Chỉ với cách đặt tên này, bạn hoàn toàn có thể biết được trang web này đến từ quốc gia nào.

Ngoài ra, cách nhận biết Domain cấp 2 cũng khá đơn giản và dễ hiểu. Bởi lẽ, sau dấu chấm thì các Domain cấp 2 chỉ bao gồm 2 ký tự, ví dụ .vn

Domain cấp 3

Với Domain cấp 3, đây là sự kết hợp giữa TLD và Domain cấp 2. Chính vì vậy, miền này sẽ bao gồm 2 dấu chấm sau địa chỉ trang web. Nó giúp người đọc có thể biết được thông tin lĩnh vực cũng như quốc gia của trang web đó.Ví dụ một số Domain cấp 3 như: .com.vn, org.de, .edu.ca,…

Mục đích chính của một Domain là gì?

mục đích việc làm ra domain là gì

mục đích việc làm ra domain là gì

Domain chính là yếu tố, cơ sở để nhận biết lĩnh vực hay quốc gia của một trang web. Đây cũng là cách giúp mọi người dễ dàng ghi nhớ thông tin trang web thay vì phải lưu lại IP. Đặc biệt, thông qua DNS thế giới, Domain có thể dễ dàng được chuyển đổi sang dạng IP máy chủ một cách nhanh chóng. Từ đó, đánh dấu sự khác biệt của mỗi tổ chức tại mỗi quốc gia.

Cách phân loại Domain khác nhau

Hiện nay, Domain được đặt không nhất thiết phải dựa trên các chuẩn mực nhất định nào. Ngoài .com đang chiếm đến 45% Domain thế giới còn có các Domain thông dụng như:

TLD – Top level domain

TLD là Domain cao cấp nhất, là cấp đầu tiên của hệ thống Domain trên mạng. Mỗi tổ chức, mỗi lĩnh vực sẽ gắn liền với TLD khác nhau, trong đó phổ biến là: .com, .org, .net và .edu.

Trên thực tế, TLD được phân chia thành 2 loại khác nhau là: Domain cao cấp nhất quốc gia (ccTLDs) và Domain cap cấp chung (gTLDs). Nếu bạn là người hướng đến kinh doanh chuyên nghiệp hay muốn phát triển website lâu dài, ổn định, hãy lựa chọn TLD.

Các loại tên miền phổ biến

Các loại tên miền phổ biến

CCTLD – Country-code top-level Domain là gì?

CCTLD hay Country- code top- level Domain là dạng Domain cap cấp nhất một quốc gia. Đây là yếu tố nhận biết Domain đó có nguồn gốc đến từ quốc gia nào. Thông thường CCTLD thường sử dụng cho công ty giới hạn thị trường nhất định. Đây cũng chính là cơ sở giúp người dùng dễ dàng tìm đến đúng địa chỉ mong muốn.

Ví dụ: .us là đại diện của United States (Mỹ) và .vn Domain đến từ Việt Nam

gTLDs – Generic top-level Domain là gì?

Generic top – level Domain là Domain cao cấp chung, không phụ thuộc vào mã quốc gia. Thay vì dựa trên đất nước, Domain này dựa trên lĩnh vực hay mục đích cụ thể. Ví dụ như: .edu đại diện cho các tổ chức giáo dục, .gov đại diện cho các tổ chức chính phủ.

Mặc dù vậy, trong quá trình đặt Domain, bạn không cần chú trọng và đáp ứng bất cứ tiêu chí đăng ký Domain nào. Chính vì thế, việc phân chia Domain cũng chỉ mang tính chất tương đối nhất định.

Ví dụ: Thông thường .mil (quân đội) hay .gov (chính phủ) hay .org (các tổ chức. Mặc dù vậy .net ban đầu dành cho các tổ chức, nhà phân phối internet song lại được sử dụng phổ biến trong mọi lĩnh vực.

Nguyên lý hoạt động của Domain như thế nào?

Domain được coi là yếu tố giúp trang web của bạn khác với những trang web khác. Vậy nguyên lý hoạt động của Domain là gì?

 • Domain được coi là con đường nhanh nhất, dẫn dắt người đọc đến với server host website của bạn. Nó là địa chỉ giúp bất kỳ ai cũng có thể dễ dàng đến và tiếp cận với trang web của tổ chức, cá nhân.
 • Tại thanh công cụ tìm kiếm của trình duyệt web, bạn có thể tìm và di chuyển đến trang web bằng cách nhập Domain của tổ chức hay đơn vị đó. Quá trình tìm kiếm đảm bảo chính xác, đúng đích đến của người đọc.
 • Domain được coi là công cụ thay thế cho địa chỉ IP. Thay vì phải ghi nhớ các con số trong địa chỉ IP, việc ghi nhớ tên miền sẽ đơn giản hơn rất nhiều, giúp trang web của bạn dễ  dàng đến được với người dùng.
 • Ngoài ra, Domain còn có thể di chuyển, điều khiển phương hướng. Nó hướng người đọc đến những cái tên khác, đặc biệt hữu ích trong hoạt động marketing, microsites.

Vì sao Domain lại quan trọng đối với mọi doanh nghiệp?

Hiện nay, mỗi doanh nghiệp, mỗi tổ chức để phát triển đều cần đến website. Một website chuyên nghiệp, được đánh giá cao được quyết định phần lớn bởi Domain. Chính vì vậy, Domain quan trọng với mọi doanh nghiệp, nó giúp doanh nghiệp:

 • Thể hiện đặc trưng riêng, là cơ sở giúp thương hiệu của bạn dễ dàng được nhận diện
 • Là yếu tố đánh giá sự chuyên nghiệp, giúp doanh nghiệp có thể tiếp cận đến nhiều lĩnh vực, thị trường mới
 • Là cơ sở đánh giá sự uy tín, tăng niềm tin của khách hàng đối với doanh nghiệp
 • Hỗ trợ hiệu quả trong các hoạt động Marketing, tiếp cận khách hàng tiềm năng dễ dàng hơn
 • Bảo vệ thương hiệu, bảo vệ doanh nghiệp tránh bị xâm phạm bởi các tổ chức, cá nhân khác

4 lý do khiến bạn phải đăng ký Domain ngay bây giờ

Lợi ích của Domain là gì? Sở dĩ Domain được coi là quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp bởi:

các lý do nên sở hữu domain là gì

các lý do nên sở hữu domain là gì

 • Domain giúp doanh nghiệp thể hiện nét riêng, sự khác biệt đến từ thương hiệu của bạn. Từ đó giúp mọi người có thể dễ dàng ghi nhớ thông tin doanh nghiệp bạn.
 • Đăng ký Domain là cách đánh dấu “chủ quyền” hiệu quả. Bởi lẽ, mỗi tên miền chỉ được phép đăng ký 1 lần, trường hợp bạn lựa chọn tên miền trùng với doanh nghiệp khác sẽ không được chấp thuận.
 • Đây là cách giúp bạn sở hữu một địa chỉ Email chuyên nghiệp. Lý do là bởi chỉ khi đăng ký Domain, bạn mới có thể đính kèm nó vào Email hosting của doanh nghiệp.
 • Đối với bán hàng, Domain giúp khách hàng dễ dàng nhớ đến trang web của bạn. Từ đó hoạt động kinh doanh sẽ trở nên thuận lợi, phát triển hơn.

Với 4 lý do kể trên, bạn nhất định nên đăng ký ngay một Domain cho riêng mình. Trong đó, đặc biệt là các doanh nghiệp, tổ chức hoạt động thường xuyên trên các nền tảng website. Bên cạnh đó, hãy tìm hiểu về các công cụ SEO để hỗ trợ quá trình phát triển website của mình lên nhé. Có thể bạn sẽ hứng thú với công cụ SEO SEMrush đấy.

Trên đây là những lý giải của dichvupbn.com về Domain là gì? Hy vọng rằng thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rằng: Domain thực sự quan trọng đối với mọi doanh nghiệp hay bất kỳ một cá nhân nào hoạt động trên internet.

cảm ơn đã theo dõi chúng tôi

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

hello banner

Nội dung liên quan

WEbsite chưa lên top?

Để lại thông tin liên hệ cho dichvupbn.com ngay nào!

Tầm nhìn dịch vụ pbn